“Chào Mừng vào Thiên Đàng”: Con đường hiệp nhất của nhiều chọn lựa

252

aleteia.org, Pierre Dohet, 2015-08-06

chào mừng hợp nhấtTrong rất nhiều sinh hoạt lễ hội ở đan viện Hautecombe, có những sinh hoạt thư giãn nhưng cũng có những sinh hoạt chăm chỉ nghiên cứu, tất cả đều học để biết sống kết hiệp. Chứng từ của một người tham dự.

Từ sáng đến tối, rất nhiều sinh hoạt đan xen mời gọi mọi người tự nguyện tham dự. Giữa giờ chia sẻ thiêng liêng buổi tối và Thánh lễ buổi trưa, có người lướt ván trên hồ, có người bắn cung, có người nhảy hip-hop, tất cả như ở trong một buổi trình diễn của các diễn viên; ở nhiều nơi khác là các buổi hội thảo với ông Wolfgang Thierse, chủ tịch Bundestag, hay với ông Thomas Delenda, nhà sáng lập mạng Hozana. Sau bữa ăn chia sẻ với nhau trong niềm vui, có người đi chơi các môn thể thao mình ưa thích như leo dốc núi cao, ngồi balông nhảy dù, nếu không thì họ đi dự các buổi nói chuyện của các diễn giả nổi tiếng.

Các chứng nhân của ân sủng

Trước cử tọa 1600 người trẻ trong căn lều lớn, hai nhân vật quan trọng lên chia sẻ. Người đầu tiên là ông Jean-Marc Potdevin, một thương gia thành công lên chia sẻ về sự trở lại của ông. Tiếp theo là nữ tu Faustine: một luật sư trẻ, Chúa Kitô nói với nữ tu từ một người hiếp dâm “Ta chết cho nó cũng như Ta chết cho con”. Năm 2007, nữ tu được Cộng đoàn Thánh Gioan ở New York cử đến sống bên cạnh những người ở trong băng đảng và đi thăm những người bị tù. Với gan dạ hiếm có, nữ tu đã là khí cụ của lòng thương xót và xơ đã nhận được những bức thư đẹp nhất đời mình. Nhớ lại bài đọc trong Sách Khải Huyền sáng nay, nữ tu Faustine trả lời cho một tù nhân có sáu hình xâm nước mắt – mỗi hình là một vụ giết người – rằng “Chúa Giêsu đến để xóa hết mọi nước mắt trong mắt mình”. Ricardo, một trùm băng đảng bị cha mẹ bỏ từ khi lên 9 đã viết cho xơ: “Xơ là ánh sáng làm cho tôi thấy được Chúa”. Còn Khasim lực lưỡng với 120 cân nặng cũng mềm lòng trước xơ: “Tôi muốn xơ là mẹ đỡ đầu của tôi vì tôi cần Chúa và tôi cần một người mẹ.”

Con đường hiệp nhất của nhiều chọn lựaBiết cám ơn lại

Sau đó là thời gian chia sẻ trong tình “huynh đệ”, một dịp để chia sẻ những cảm nhận đầu tiên một cách kín đáo và nghe sáu người trẻ chia sẻ và cũng là dịp gặp thêm những người mới. Ngày kết thúc với giây phút suy niệm trong căn lều lớn. Lúc này là lúc niềm vui lan ra trong con người mình, trong hành vi dâng lên Đấng là nguồn của đời sống mình. Sau bữa ăn tối là sinh hoạt về đêm, có năm chọn lựa: xem phim ngoài trời, nhạc jazz trên tàu, chơi Swing, xem kịch hay nghe nhạc trẻ.

Vô số sinh hoạt để kết hợp với Chúa Giêsu

Lễ hội với vô số sinh hoạt, từ những sinh hoạt thư giãn nhất đến những sinh hoạt chăm chỉ nghiên cứu để dạy cho chúng tôi sống đời sống kết hiệp. Sống trong bầu khí cá nhân chủ nghĩa, cuộc sống của chúng ta bị khép kín, từ đó chúng ta dễ bị xiêu theo cám dỗ. Ở đây không có kiểu sống tách biệt, một bên là đời sống nghề nghiệp, một bên là đời sống thiêng liêng hoặc ban ngày sống với gia đình, ban tối sống với người khác. Ngược lại, ở đây mọi sinh hoạt đều dính vào nhau, đào tạo, phục vụ, đời sống cộng đoàn, suy niệm riêng, trao đổi, chơi thể thao, thư giãn, vui chơi.
Chung chung chương trình các buổi hội thảo phản ảnh ý muốn hợp nhất này: “Chính trị và gia đình”, “sự chi phối của hàng hiệu”, “chính trị: phục vụ cho người khác lớn hơn là cho mình”, “hòa giải với chính hình ảnh của mình”, “làm ăn nhưng không đánh mất tâm hồn”, “bạn làm gì với nén bạc của mình?”, “mình không nói về đức tin của mình”, “vui lễ và thức dậy không hối tiếc”, “tinh thần Kitô trong công ty”, “dám tách ra” và rất nhiều sinh hoạt không bao giờ hết ở đây…
Kết hiệp trong quan hệ với Chúa Giêsu, mỗi người được mời gọi hãy chân thật với chính mình trong mọi sinh hoạt dù đó là cầu nguyện, chơi nhạc, nhảy múa, nghệ thuật vẽ hình, thể thao, ăn uống và tại sao không, cả trong đời sống xã hội của chúng ta: học hành, làm việc, các cam kết trong xã hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Xin mời các bạn xem các “xưởng sinh hoạt” ở đan viện Hautecombe:

Và xem họ cười: