Ngày 15 tháng 8, chuông nhà thờ Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ sẽ ngân vang để ủng hộ các tín hữu Trung Đông

490

la-croix.com, Élise Saint-Jullian, 2015-08-12

Ngày 15 tháng 8, chuông nhà thờ Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ sẽ ngân vang để ủng hộ các tín hữu Trung Đông

Sáng thứ bảy 15-8 lễ Đức Mẹ Hồn xác Lên trời, rất nhiều chuông nhà thờ ở Pháp và ở Bỉ sẽ ngân vang để tỏ lòng tương trợ với các tín hữu Trung Đông. Sáng kiến này được các giáo dân đưa ra và được đăng rộng rãi trên các trang mạng, càng lúc càng được các địa phận ở Pháp và ở các nước láng giềng hưởng ứng.

Chuông nhà thờ các địa phận Fréjus-Toulon, Gap, Bayonne, Avignon, Ajaccio, Paris, Vannes, Nancy… sẽ ngân vang vào sáng thứ bảy 15 tháng 8 này. Từ mấy ngày nay danh sách này càng ngày càng nhiều. Vào giờ cuối lễ, giáo dân sẽ tụ ở sân nhà thờ để tỏ lòng tương trợ với các tín hữu Trung Đông bị bách hại ở Irak và Syria. Họ sẽ mặc niệm trong vài phút và sẽ đọc kinh để cầu nguyện cho hòa bình trong vùng.

Nhân dịp này, Hồng y André Vingt-Trois, tổng giám mục địa phận Paris mời giáo dân đọc bức thư gởi cho Thượng phụ Sako, người đứng đầu Giáo hội Chaldéen và Thượng phụ Younan, người đứng đầu Giáo hội Syriaque. “Cử chỉ tượng trưng này sẽ không giải quyết được vô số khó khăn của tín hữu Trung Đông, họ là những gia đình bị đuổi ra khỏi chính mảnh đất thiêng liêng của tổ tiên mình; cử chỉ này chỉ để trấn an họ, để họ biết lòng trung thành của họ đã củng cố đức tin cho rất nhiều người ở đây”, ngài viết.

Các mạng xã hội phục vụ cho cầu nguyện

Tuy không phối hợp với nhau nhưng sáng kiến này lại trùng hợp và  được các giáo dân khắp nơi trong nước Pháp đưa ra. Bà Natalia Trouiller, nhân viên truyền thông của địa phận Lyon cho biết: “Tôi nhận ít nhất hai mươi cuộc điện thoại của nhiều người ở nhiều vùng khác nhau gọi đến đề nghị.”

Đề nghị cầu nguyện cho tín hữu Trung Đông này mau chóng được lan truyền trên các trang mạng xã hội. Trên tài khoản Twitter, dưới tên hiệu #ChristianBells, địa phận này địa phận kia liên tục hưởng ứng. Một trang Facebook có cùng tên cũng đã được lập ra.

“Tôi hy vọng tất cả các nhà thờ ở Pháp sẽ hưởng ứng lời kêu gọi này”

Tin nhắn của Giám mục Jean-Clément Jeanbart, tòa giám mục Alep ở Syria, video của hồng y Philippe Barbarin, tổng giám mục Lyon phổ biến trên trang Figaro đã góp phần mạnh mẽ cho việc huy động các tín hữu. “Tôi mong tất cả các nhà thờ ở Pháp sẽ hưởng ứng lời kêu gọi này”, giám mục Jeanbart tuyên bố. “Tiếng chuông nhà thờ ở Pháp ngày hôm đó sẽ là dấu hiệu cho anh em tín hữu Trung Đông biết các bạn không quên họ”, giám mục nói thêm.

Lời kêu gọi này cũng được các nước láng giềng hưởng ứng. Các giám mục Bỉ cũng như giám mục Charles Morerod địa phận Lausanne, Genève và Fribourg ở Thụy Sĩ cũng kêu gọi tín hữu của mình hưởng ứng.

Đáp lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng

Sáng kiến này càng có ý nghĩa hơn khi được thực hiện một năm sau ngày các thành phố Mossoul, rồi Qaraqosh và cả vùng đồng bằng sông Ninive bị đánh chiếm. Ngày 7 tháng 8-2014 lực lượng khủng bố Hồi giáo tự xưng đã chiếm các vùng này. Trong thư ngày 6 tháng 8 vừa qua gởi Giáo hội Công giáo Giocđan, Đức Giáo hoàng đã tố cáo các vụ “bách hại vô nhân đạo” mà nạn nhân nhiều nhất là các tín hữu Kitô ở Trung Đông.