Giáo hoàng Phanxicô rửa tội cho con của bạn cũ tại Vatican

361

CAN – Elise Harris – 13/8/15

 Simona Libertad

Lucas Schaerer và gia đình mình, những người bạn của giáo hoàng Phanxicô hồi ở Buenos Aires, đã chớp nhoáng đến Vatican, nơi giáo hoàng rửa tội cho hai cô con gái của họ, Simona và Charo.

‘Buổi lễ thật đẹp và đơn sơ … Đức Phanxicô cử hành thánh lễ rồi chúng tôi vào phòng khách, trò chuyện hồi lâu.’ theo lời của nhà báo người Argentina, Mercedes Ninci, bạn thân của vợ chồng Lucas.

Ninci, làm việc cho Radio Mitre, là mẹ đỡ đầu cho bé Simona mới sinh, và đã hiện diện ở nhà nguyện thánh Marta để tham dự nghi thức rửa tội.

Theo bà, ông Lucas và vợ Ana, đã biết giáo hoàng từ lâu, và cả hai đều là những thành viên năng động của Tổ chức ‘The Alameda.’ Tận tụy chống lại nạn buôn người và buôn thuốc phiện, tổ chức này nổi tiếng ở Mỹ La tinh, và luôn luôn được sự ủng hộ của Đức Phanxicô.

Trong bài phỏng vấn với tờ Ciudad, đăng ngày 10 tháng 8, bà Ninci kể lại việc Lucas và Ana đã gởi cho giáo hoàng hình chụp siêu âm con gái mình. Khi nhận được hình, ngài đề nghị sẽ rửa tội cho bé.

Mọi chuyện thật ‘đột ngột,’ bà Ninci kể lại, chỉ vài ngày trước đó, Lucas gọi điện nhờ tôi làm mẹ đỡ đầu cho bé Simona, và nói cho tôi biết lễ rửa tội sẽ diễn ra ở Vatican.

Mọi chuyện xảy ra quá nhanh, và gần như không dự liệu được, bởi họ không có giờ để tìm một chỗ ở tại Roma, nên giáo hoàng Phanxicô đã sắp xếp cho họ ở tại một tu viện thường tiếp các khách hành hương.

Sau khi đến thành đô vĩnh cửu này, vào ngày 05-8, vợ chồng Lucas đã về lại Buenos Aires ngày 10.

Trong buổi rửa tội cho bé sơ sinh Simona, Đức Phanxicô cũng rửa tội cho chị của bé, Charo, đã 9 tuổi.

Cũng là một thành viên của The Alameda, bà Ninci cho biết, ở Buenos Aires bà đã từng gặp giáo hoàng rồi, nhưng chưa bao giờ thân thiết.

Còn bây giờ, sau khi dự thánh lễ và được nói chuyện với giáo hoàng sau đó, thì ‘thật là ngạc nhiên khi gặp một mục tử đơn sơ và đầy tình người như vậy.’

Một điều nữa mà Ninci kể là đã khiến bà chú ý ngay, là khi giáo hoàng đi vào để chào hỏi, thì ngài chỉ đi một mình, không có tùy tùng, vốn thường thường theo sát hộ tống những người ở địa vị như ngài.

Bà Ninci kể rằng bà rất phấn khởi khi được trò chuyện với một con người ‘quá đơn sơ và tận tụy với mọi người, không bám víu gì vào quyền lực.’

Bà nhớ lại giáo hoàng đã kể rất nhiều về gia đình mình, về thời thơ ấu, đặc biệt là về mẹ, cha và 4 em của mình.

Bà cho biết Đức Phanxicô cũng nói nhiều điều ‘khiến tôi suy nghĩ,’ chẳng hạn như ‘để thắng một cuộc chiến thì đừng mở ra nó.’

‘Tôi là một chiến binh, tôi sống chiến đấu cho những điều đáng ra tôi không đấu làm gì. Bây giờ, khi trở về sau khi gặp giáo hoàng, tôi chưa đấu với ai cả, ít nhất là chưa.’

Dù vậy, bà Ninci nói rằng điều quan trọng nhất và thú vị nhất giáo hoàng nói với bà là ‘Việc con là một nhà báo nghèo đã nói rõ về con người của con.’

Và bà kết rằng, khi nhìn một giáo hoàng rất thực tế và không bị lệ thuộc vào địa vị của mình, ‘thì điều này cho tôi một sự tốt đẹp về mặt thiêng liêng và quan điểm sống.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch