Jean Fumex: “Linh đạo I-Nhã cho chúng tôi tự do”

302

lavie.fr, 2015-08-01

Jean FumexTừ thứ sáu 31 tháng 7 đến chúa nhật 2 tháng 8, 2700 thành viên Cộng đoàn Đời sống Kitô (CVX – http://www.cvxfrance.com), một cộng đoàn sống đạo do các tu sĩ Dòng Tên khởi xướng họp Đại hội toàn quốc ở Pontoise, nước Pháp. Đối với ông Jean Fumex, người đứng đầu CVX nước Pháp, Linh đạo I-Nhã là kim chỉ nam hướng dẫn cuộc đời ông đi theo Chúa Kitô.

Với 7000 thành viên và 500 tân thành viên mỗi năm, phong trào Cộng đoàn Đời sống Kitô nước Pháp là phong trào lớn nhất thế giới. Xin ông cho biết đâu là chìa khóa của sức sống này?

Điều này tùy thuộc vào bối cảnh của từng nước và thường là tùy theo cách của các tu sĩ Dòng Tên có mặt ở đó. Ở Pháp, phong trào Cộng đoàn Đời sống Kitô nhanh chóng được giáo dân tiếp tay với quyết tâm chia sẻ kho tàng quý giá của Linh đạo I-Nhã. Nhưng chúng tôi không có “công thức”. Bây giờ chúng tôi mong Cộng đoàn Đời sống Kitô hướng về những người trẻ từ 25 đến 35 tuổi. Từ bốn năm nay, chúng tôi tìm các cách thức mới để gặp họ. Chúng tôi mời các thành viên lớn tuổi buông mình để cho các người trẻ này lay động và nghe họ. Chúng tôi có một ước muốn sâu đậm là chia sẻ Linh đạo I-Nhã, một linh đạo làm cho chúng tôi được tự do và sống động ở trong lòng thế giới này. Tại sao chúng tôi không được đông hơn? Bây giờ mỗi năm chúng tôi có 500 tân thành viên. Về mặt cơ cấu, chúng tôi phải có khả năng để đón nhận họ và đào tạo những người có trách nhiệm ở cộng đoàn địa phương.

Ai là những người vào Cộng đoàn Đời sống Kitô?

Những người gõ cửa Cộng đoàn Đời sống Kitô thường là những người đã nếm qua Linh đạo I-Nhã trong các buổi tĩnh tâm, họ muốn đi xa hơn. Có người đến do truyền miệng, có người được đánh động vì nghe thành viên Cộng đoàn Đời sống Kitô chia sẻ. Những người này có một mong chờ rất lớn: có được nơi để họ có thể thổ lộ trong tin tưởng, một cách chân thực những gì đã xảy ra trong đời họ. Họ có một khao khát được nói lên lời những gì họ đã sống, các khó khăn cũng như các thành công. Linh đạo của Dòng Tên có những chữ mà chúng ta có thể dùng hàng ngày. Đâu là ý nghĩa cho đời sống của tôi hôm nay? Đối với tín hữu, câu hỏi này có thể giúp họ đào sâu quan hệ mật thiết của họ với Chúa Kitô qua cầu nguyện. Tôi khám phá Ngài và Ngài mời gọi tôi phục vụ thế gian này hơn nữa.

Vào thời điểm mà sự trống vắng về mặt thiêng liêng thống trị toàn cầu, đâu là tính thời sự của linh đạo Dòng Tên?

Thế giới ngày nay luôn đi tìm một ý nghĩa. Trong một xã hội đã bảo hòa về thông tin, chúng tôi mời gọi họ tìm hiểu sâu hơn để có những quyết định đúng: tôi làm gì với cuộc đời của tôi? Chúng tôi gặp những người đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Những đau khổ thường ở trong môi trường làm việc với những căng thẳng và kiệt sức; trong đời sống vợ chồng, những lúc bị gãy đổ, bị chia tay. Từ đó, trong Cộng đoàn Đời sống Kitô, chúng tôi học để nói về đời mình, để có một cái nhìn mở ra cho sự tái sinh. Những người này sẽ biến đổi vết thương của họ thành sức sống trong quan hệ của họ với Chúa Kitô chứ không phải với cộng đoàn. Đào sâu quan hệ của mình với Chúa Kitô, ở đó có con đường của bình an.

Làm thế nào để tiến trình này có thể thực hiện được?

Khi bước đi những bước đầu tiên trong cộng đoàn, chúng tôi học để nói “không”, chúng tôi không trả lời cho bất cứ một mời mọc nào nhưng phải chọn cái gì có thể xây dựng được mình. Đó là bước đi đầu tiên. Bước đi thứ nhì là mở lòng ra thêm cho những ước muốn sâu xa của mình. Chẳng hạn sau vài năm ở trong phong trào Cộng đoàn Đời sống Kitô, tôi cảm thấy tôi ước được nhảy được hát như vua Đavít nhảy và hát trước mặt Chúa. Đọan Kinh Thánh này đã làm cho tôi xúc động và tôi bắt đầu học nhảy và hát! Rất hiện thực cho những gì mỗi người đang sống. Không có một công thức nào soạn sẵn, chúng tôi khởi đi từ đời sống thực của mỗi người. Giống như mình mở cửa để Chúa Kitô vào trong đời sống của mình. Chính Ngài thoa dịu, săn sóc, tái dựng. Chúng tôi chỉ có một thể thức đồng hành. Theo đặc sủng của phong trào, mỗi thành viên trong đời sống bình thường hàng ngày của mình là tông đồ được Chúa Kitô gởi đến trong gia đình, nơi việc làm, nơi các cam kết của mình.

Đức Phanxicô yêu cầu mỗi người công giáo phải là người truyền giáo và hoán cải đời sống của mình cách tận căn, chú tâm đến người nghèo và đến công trình tạo dựng. Lời kêu gọi của giáo hoàng Dòng Tên có thúc bách bạn không?

Tôi sẽ không nói ngài thúc bách chúng tôi nhưng đúng hơn ngài làm cho chúng tôi hân hoan. Lời yêu cầu đi ra vùng ngoại vi của ngài trùng hợp với con đường chúng tôi đã dấn thân nên lời kêu gọi này giúp chúng tôi bám rễ trong quan hệ với Chúa Kitô, chúng tôi được kêu gọi để yêu thương Ngài và để gặp gỡ người khác. Thông điệp Chúc tụng Chúa là mảnh đất phong phú của chúng tôi về vấn đề môi sinh. Đã 15 năm nay, chúng tôi dấn thân trên lãnh vực này với xưởng “Kitô hữu, những người cùng trách nhiệm trong việc tạo dựng” do phong trào Cộng đoàn Đời sống Kitô thành lập năm 2000. Chúng tôi muốn tôn trọng công trình tạo dựng vì chúng ta không phải là các ông chủ tối cao nhưng là những người đồng hợp tác trong công việc tạo dựng.

Ở Pontoise, Đại hội Cộng đoàn Đời sống Kitô được đặt dưới dấu hiệu của gặp gỡ:

Từ thứ sáu 31 tháng 7, ngày lễ Thánh I-Nhã, đến chúa nhật 2 tháng 8, Cộng đoàn Cộng đoàn Đời sống Kitô nước Pháp tổ chức Đại hội ở Pontoise, ngoại ô Paris. Có 2700 trong tổng số 7000 thành viên sẽ tham dự ngày hội gia đình I-Nhã và một đoàn đại diện 100 người đến từ khắp nơi trên thế giới. Một “Đại hội Mở” được tổ chức trong vòng một ngày cho những người dưới 40 tuổi.

Đại hội Cộng đoàn Đời sống Kitô, tổ chức năm năm một lần, tiếp sau lần Đại hội năm 2013 tổ chức ở Beyrouth, Liban, chủ đề của năm 2013 gồm bốn ưu tiên: Gia đình, phúc âm hóa, môi sinh và người trẻ. Chủ đề năm 2015 ở Pontoise là “gặp gỡ” – đánh dấu bằng đoạn Kinh Thánh Chúa Giêsu gặp gỡ người phụ nữ Samaritanô nhắc người tham dự nhớ đến hoàn cảnh của những người di dân, người vô gia cư hiện nay. Phong trào quy tụ 25 000 thành viên khắp nơi trên thế giới. Họ họp nhau từng nhóm nhỏ để cùng nhau thăng tiến trong đời sống thiêng liêng theo các Bài tập Linh thao của Thánh I-Nhã.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch