Trưa 15 tháng 8: Các chuông nhà thờ ở Pháp sẽ vang lên cho các tín hữu Kitô ở Trung Đông

674

aed-france.org, 08-04-2015

Trưa 15 tháng 8 Các chuông nhà thờ ở Pháp sẽ vang lên cho các tín hữu Kitô ở Trung ĐôngTrưa ngày 15 tháng 8 các chuông nhà thờ ở Fréjus-Toulon, Gap và Embrun, Bayonne, Avignon và Ajaccio sẽ vang lên để tỏ tình đoàn kết với các tín hữu Kitô ở Trung Đông. Các giám mục của các địa phận trên kêu gọi tín hữu của họ họp nhau ở sân nhà thờ, đọc kinh cầu nguyện với Đức Mẹ để liên kết với các tín hữu Kitô Trung Đông bị bách hại vì đức tin trong chính xứ sở của họ.

Bà Anne de Ladoucette là người có sáng kiến này tuyên bố: “Nước Pháp là trưởng nữ của Giáo hội nên sẽ không bình thường nếu nước Pháp không tỏ tình đoàn kết với các tín hữu Kitô một cách rầm rộ và đông đảo”.

“Rất nhiều sáng kiến đã được thể hiện trong các giáo xứ Pháp để tỏ tình liên đới với các tín hữu Kitô ở Trung Đông nhưng cũng rất quan trọng nếu chúng ta thể hiện tình liên đới này ở ngoài nhà thờ. Rung chuông là một hình thức để làm chứng cho những gì chúng ta đang sống trong nhà thờ. Nhưng nhất là tôi muốn mọi người thấy rõ: các tín hữu Kitô có một kho tàng và một sức mạnh hòa bình đích thực với điều kiện là họ không sợ khi cương quyết biểu lộ. Vì thế chúng tôi mời các tín hữu cũng như tất cả những ai có thiện tâm cùng với chúng tôi đến sân nhà thờ trong dịp này. Không phải chỉ bao gồm các Kitô hữu nhưng tất cả những ai khát vọng hòa bình. Hơn nữa nước Pháp mang một trách nhiệm đối với các cơn khủng hoảng ở Trung Đông.”

Khi chúng ta không còn gì, khi mọi chuyện trở nên xấu, chính Đức Mẹ là Đấng chúng ta quay về. Hai tỷ người trên thế giới này cầu nguyện với Đức Mẹ chứ không hẳn chỉ Kitô hữu.

Sáng kiến này có từ Đêm của các chứng tá, trong Đêm này những người tham dự dâng lên Đức Mẹ lời cầu nguyện trong tiếng mẹ đẻ của mình. Ý tưởng do một vài giáo dân khởi xướng nhưng mục đích là để toàn nước Pháp đoàn kết ủng hộ các anh em Trung Đông của mình. Đây chỉ là một biến cố nhỏ nhưng rất đơn giản, mang tính đoàn kết, hòa bình và đức tin.

Ông Marc Fromager, chủ tịch cơ quan Giúp Giáo hội đang Nguy khốn của Pháp (AED) tuyên bố: “Tôi hoàn toàn ủng hộ sáng kiến này và rất mừng đã có năm địa phận hưởng ứng. Chúng tôi hy vọng các địa phận khác sẽ hưởng ứng theo. Đức Mẹ Maria với huyền nhiệm Hồn Xác Lên Trời là bổn mạng của nước Pháp. Chúng ta có thể rung chuông với lý do này nhưng hiệp ý thêm nữa với các tín hữu Kitô ở Trung Đông thì làm sao chúng ta lại ngần ngại?”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch