Phong trào Canh tân đặc sủng

1418

Rome Report

patti_gallagher_mansfield_photo

Bà tên là Patti Gallagher. Bà tự mô tả mình như một tác giả người Mỹ, một người vợ, một bà mẹ, một bà nội-ngoại ở Nouvelle Orléans. Nhưng bà cũng là một nguồn lực mạnh mẽ của Giáo hội Công giáo Mỹ, người đứng đầu Phong trào Canh tân đặc sủng.

Canh tân đặc sủng là một phong trào rất mạnh đã thành lập năm 1967. Và cốt lõi của phong trào này là một sự có thể gọi là ‘Phép rửa bởi Thánh Linh.’

Bà mô tả sự này là đánh thức các ân sủng của Phép Rửa tội, bí tích thường bị ru ngủ vì thiếu đức tin. Bà cho biết, để hòa vào sức mạnh thiêng liêng này, chỉ cần mở đầu với một lời cầu nguyện đơn giản:

“Bạn hãy xin, ‘Lạy Chúa, xin rửa con trong Thánh Linh của Ngài. Chúa thấy tất cả mọi ước muốn, mọi nhu cầu, mọi yếu đuối của con. Không có sức mạnh Thánh Linh, con không thể làm được gì. Lạy Chúa, xin gởi Thánh Linh của Chúa đến trên con.’ Chỉ mấy chữ đơn giản, “Xin Thần Linh Chúa đến,’ đó là lời cầu nguyện cực mạnh”.

Bà đã đến Rôma để nói chuyện với các linh mục, các giám mục trong buổi tĩnh tâm ở Nhà thờ chính tòa  Saint-Jean de Latran. Bà là một trong rất hiếm phụ nữ nói chuyện trước 1.000 linh mục và giám mục của trên 90 nước trên thế giới.

“Các cha chỉ là con người. Các cha được phong chức thánh, nhưng họ cũng đối diện với những đấu tranh, với cám dỗ, với tình trạng cô đơn và với công việc đè nặng, hãy làm tất cả những gì chúng ta có thể để nâng đỡ các linh mục của chúng ta, hãy cầu nguyện cho họ, hy sinh cho họ. Còn riêng tôi, trong trường hợp này là nói chuyện với họ, và cầu nguyện cho họ.”

Với khoảng chừng 120 triệu người công giáo trên 235 nước trên thế giới, phong trào Canh tân đặc sủng được rất nhiều người đi theo. Nhưng phong cách sinh động của phong trào thường bị hiểu lầm và các phản ứng thường khác nhau. Những người chỉ trích phong trào cho rằng phong trào tập trung quá nhiều vào phần không-phụng vụ, thay vì tập trung vào bí tích Thánh Thể.

Tháng 6-2014, hàng ngàn thành viên phong trào đã tụ họp về Sân vận động Rôma để nghe Đức Giáo hoàng nói chuyện, ngài cũng đã nêu đến tên bà Patti Gallagher.

Đức Giáo hoàng cũng thú nhận, thời gian đầu ngài chưa hiểu phong trào, ngài còn cho đây là “lớp nhảy samba.” Nhưng cuối cùng ngài đã hiểu dần.

Bà Patti Gallagher cho biết, “phong trào hướng đến hòa hợp với Phúc Âm và Thánh Linh. Nhưng như thế, không có nghĩa là phải vào phong trào, phải mang thẻ hay phải  hành động theo một đường lối nhất định.”

Ở Bắc Mỹ, phong trào có gần 10 triệu thành viên. Ở Á Châu có 16 triệu, ở Phi Châu có 9 triệu. Châu Mỹ La Tinh đứng đầu với 73 triệu thành viên.

Marta An Nguyễn chuyển dịch