Đức Phanxicô: “Phải hành động để chống nạn nghèo khổ”

298

liberation.fr, 2015-07-13

Ngày chúa nhật, trước khi cử hành Thánh lễ lúc 10 giờ sáng cho hơn một triệu người tham dự ở Công viên Nu Giazú, Đức Phanxicô đã đến thăm khu phố  nghèo Banado Norte của Asuncion nơi các nông dân không có đất bị cưỡng chế phải về sống ở đây rất nhiều.

Phải hành động để chống nạn nghèo khổ”Tại đây Đức Phanxicô đã “chào mừng cuộc chiến đấu” cho đất đai trong một xứ sở mà 1% dân số lại chiếm giữ đến 77% đất đai trồng trọt. Sự dấn thân này “không lấy đi tình đoàn kết tương trợ của anh chị em nhưng ngược lại nó củng cố và làm tình đoàn kết tương trợ này được lớn lên,” Đức Phanxicô nhận xét.

Bà Maria Barcia, đại diện cho 33.000 người dân ở khu phố này, một khu phố thường hay bị ngập lụt mỗi khi mưa xuống, bà tố cáo sự khinh thường của Nhà nước đã không lo cho người nghèo và xin Đức Giáo hoàng lay động họ. “Phải  hợp thức hóa quyền sở hữu đất đai”, bà tuyên bố.

Ở Ecuador, Bôlivia và Paraguay, Đức Phanxicô đã lên tiếng yêu cầu có một sự phân chia đất đai và của cải tốt hơn.

Giống như phần còn lại của Châu Mỹ La Tinh, việc phân bố đất đai trồng trọt  ở các nước này vẫn còn dậm chân tại chỗ.

Paraguay có 7 triệu dân và có mức tăng trưởng kinh tế đáng kể, năm 2013 tăng 14,5%, năm 2014 tăng 4,5% nhưng 40% dân số vẫn sống trong cảnh nghèo khổ. Trong những năm gần đây, Paraguay là nước thứ tư sản xuất đậu nành lớn nhất thế giới, sau Ba Tây, Mỹ và Argentina.

Trong buổi viếng thăm Banano Norte, Đức Phanxicô đã ôm trẻ em, người già, người bệnh; ngài kiên nhẫn đứng chụp hình với từng người một. Và bà Carmen Sanchez đã rất ngạc nhiên khi thấy Đức Phanxicô đến gõ cửa nhà mình. “Tôi không biết nói gì với ngài,” bà thố lộ. Bà đã chuẩn bị sẵn thức ăn địa phương để mời ngài, bánh mì bắp, phô mai và trứng nhưng bà quá xúc động nên “quên mời ngài”.

Sau khi nghe bài diễn văn của Đức Phanxicô đọc vào ngày thứ bảy 17-7 kêu gọi nhà cầm quyền phải hành động để chống nạn nghèo khổ, bà Silvia Sanchez nói, “tôi hy vọng sau chuyến đi của Đức Giáo hoàng, chính phủ sẽ làm một cái gì để giúp đỡ chúng tôi”.

Nói với hàng ngàn người trẻ ở bờ sông Parana, Asuncion, Đức Phanxicô kêu gọi họ hãy nhiệt thành dấn thân phục vụ, “Chúng ta cần những người trẻ có tinh thần vững mạnh, lòng đầy hy vọng chứ không cần những người trẻ ngố ngố không biết mình muốn gì”.

Trên đường ra phi trường, vì lý do đám đông tràn ngập bất ngờ, Đức Phanxicô đã không ngừng trước trung tâm thương mại Ycua Bolanos như dự định, nơi có trên 400 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn năm 2004.

Trong 8 ngày của chuyến đi Nam Mỹ, giáo hoàng 78 tuổi đã có hàng chục chuyến bay và đọc hơn hai mươi bài diễn văn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch