Cúp Cha Xứ: Các cha nhấn ga

543

Cúp Cha Xứ: Các cha nhấn ga

radionotredame.net, Jean Baptiste Le Roux, 2015-08-06

Cúp các cha xứĐây là năm thứ 8, Cúp Cha Xứ bắt đầu ngày 8 tháng 6. Một cuộc đua đặc biệt vì các tay đua là các cha xứ. Một dịp để họ nhớ lại họ cũng là những người đàn ông bình thường và chính họ cũng cần có dịp vui chơi giữa bạn bè bên bộ môn thể thao.

Thể thao giữa bạn bè đâu có phải chỉ dành cho giáo dân. Các cha xứ thường bận túi bụi công việc giáo xứ, nhưng thỉnh thoảng họ cũng cần thời gian thư giãn. Chính trong mục đích này mà Cúp Cha Xứ được tổ chức. Ý tưởng khá đơn giản: nhiều nhóm từng hai linh mục chạm trán nhau suốt ngày trên vòng đua xe kart. Đối với vài linh mục, điều khiển một chiếc xe kart cũng như điều khiển một giáo xứ, phải tránh những cú tạt bên này bên kia rất vũ bão, phải né những khúc quẹo quá hẹp!

Năm 2008 nhiều linh mục ở Versailles đã gặp nhau vào một ngày thứ hai của tháng 6 để “đua” xe kart và có thì giờ đụng ly đụng chén với nhau. Ngày thứ hai đó đã rất thành công nên năm 2009 họ tổ chức lại và lần này có rất nhiều giáo xứ tham gia. Năm mục vụ bắt đầu, phải có một sự kiện để đánh dấu. Dự trù ban đầu có 50 linh mục tham gia, ngày thứ hai 7 tháng 6 – 2010 có hơn 75 linh mục trên vòng đua Circuit Jean-Pierre Beltoise ở Trappes. Được báo chí loan tin rộng rãi, từ đó Cúp được xen kẽ tổ chức vòng đấu vùng một năm, năm kia là vòng đấu quốc gia!

Năm nay là năm thứ 8, Cúp Cha Xứ bắt đầu ngày thứ hai 8 tháng 6. Một vòng đua diễn ra ở Beltoise de Trappes, vùng Yvelines. Rất nhiều giáo dân chịu khó đến đây để ủng hộ gà nhà của mình và họ hy vọng cuối ngày thấy cha xứ của mình lên bục danh dự lãnh thưởng, một chai sâm banh cầm tay như Lewis Hamilton hay như Fernando Alonzo, chắc chắn không kém ai!

Ấy, các cha xứ còn cho biết, nếu không loan tin này giùm các cha là… phạm tội đấy!

Marta An Nguyễn dịch

Khi các cha nhấn gaMartha An Nguyễn