Phụ nữ trong Giáo hội: Đàn ông nghĩ gì?

217

Phụ nữ trong Giáo hội: Đàn ông nghĩ gì?

Bà Natalia Trouiller (bên trái) điều khiển chính trị truyền thông của địa phận Lyon, Pháp
Bà Natalia Trouiller (bên trái) điều khiển chính trị truyền thông của địa phận Lyon, Pháp

la-croix.com, Céline Hoyeau, 22-5-2015

Phản ứng rất khác nhau của các linh mục cho những yêu cầu của các phụ nữ dấn thân làm việc cho Giáo hội cho thấy sự phức tạp của vấn đề tế nhị này.

Dưới mắt họ, sự hợp tác không những là tốt mà còn rất cần thiết. Tất cả linh mục được hỏi đều cho biết họ rất hài lòng khi làm việc với phụ nữ. “Đương nhiên sẽ không thoải mái đối với các linh mục lớn tuổi, những người lớn lên trong môi trường rất nam giới, nhưng tôi, tôi đã quen với tính chất hỗn hợp nên với tôi không có vấn đề. Ngược lại, tôi thấy đó là sự bổ túc cho cả hai bên”, linh mục Charles Fazilleau cho biết, cha là cha xứ của họ đạo Hauts-de-Poitiers, cha ở tuổi ngoài bốn mươi và mặc áo có cổ Rôma.

Tuy nhiên các phụ nữ dấn thân làm việc cho Giáo hội thường đau khổ vì không được công nhận cho đủ, tình trạng này gây ra cho một số đông giám mục và linh mục một rối loạn nào đó.

Theo các giám mục và linh mục thì phụ nữ đã ‘rất hiện diện’ trong Giáo hội… Quá hiện diện? Dù sao gần như ở một số giáo sĩ, họ đã cảm nhận sự hiện diện của phụ nữ đã rất nhiều, đã nắm tay lái rồi – Tại sao đòi hơn nữa?”

“Quyền của phụ nữ không phải là bắt chước y hệt quyền của đàn ông”

Chắc chắn, đối với một số linh mục trẻ có tinh thần rất cổ hủ thì “quyền  của phụ nữ không phải là bắt chước y hệt quyền của đàn ông. Đàn ông nắm quyền quyết định hơn, đàn bà có thể thực hiện chức vụ lãnh đạo của mình qua việc thuyết phục”, một nửa số cha xứ ở vùng Nam-Đông khẳng định như trên.

“Sẽ có một sự khó chịu khi không đơn giản chấp nhận Chúa Kitô đã chọn nam giới vào hàng chức thánh. Chính linh mục là người có tầm nhìn và là người, rốt cùng, đưa ra quyết định, đương nhiên là cùng phối hợp với nhóm của mình,” linh mục Fazilleau nói thêm.

Nhưng dưới mắt của rất nhiều linh mục, bất hoặc các vấn đề quan tâm của họ có khác nhau, họ vẫn cho sự hiện diện của nam giáo dân vẫn là quan trọng. Hay nói đúng hơn là sự vắng mặt của nam giáo dân, đàn ông ít dấn thân vào sứ vụ của Giáo hội.

Các phụ nữ “đoạt” trách nhiệm

Nếu cha cảm thấy “rất hạnh phúc” khi được giám mục mời bốn phụ nữ vào làm việc cho cộng đoàn để chia sẻ trách vụ mục vụ ở giáo xứ Duclair, Normandie thì linh mục Christian Lejeune vẫn nhận thấy sự thiếu “tầm mức nam giới, một tầm mức rất quan trọng trong việc trao truyền đức tin và trong sứ vụ của Giáo hội”.

Trong hậu trường, một vài linh mục phụ tá các giám mục và cha xứ thổ lộ đôi khi họ thấy khó khăn khi làm việc với các bà thích “đoạt” trách nhiệm của các linh mục, họ thổ lộ.

Nhưng đối với linh mục Nicolas Risso, cha xứ ở Objat (Corrèze), được bao bọc chung quanh mình một lực lượng quân bình nam nữ trong một tinh thần “hợp tác tốt đẹp”, thì việc dùng quyền lực không phải là vấn đề nam-nữ nhưng do “bản tính và tương quan chưa được đặt cho đúng”.

Sự hợp tác với phụ nữ giúp “nuôi dưỡng tình trạng độc thân của linh mục”

Đối với linh mục Risso, sự hợp tác với phụ nữ “nuôi dưỡng tình trạng độc thân của linh mục. Chúng tôi càng sống trong sự khác biệt và trong tính cá biệt ở các hội đồng, trong mọi mức độ thì chúng tôi mới có thể tôn trọng các ý kiến khác nhau, các quan tâm khác nhau trong Giáo hội,” cha khẳng định.

Về phần mình, tổng giám mục Laurent Ulrich, địa phận Lille ghi nhận: “Ở Lộ Đức, chúng tôi đã ghi nhận sự bất mãn của phụ nữ.” Trong phiên họp khoáng đại tháng 11 vừa qua, tổng giám mục Ulrich đã hướng dẫn một nhóm “các ông các bà trong Giáo hội” thảo luận về việc quản trị.

“Công việc của chúng tôi là tiếp tục cải thiện sự tham dự của phụ nữ để họ có thể ở chức vụ ra quyết định. Về việc quản trị trong Giáo hội, may mắn thay, tất cả không chỉ liên hệ duy nhất vào quyền của chức thánh của linh mục.”

Marta An Nguyễn chuyển dịch