Xưng tội lần đầu

3706

Xưng tội lần đầu5Hôm nay cháu ngoại Felix 9 tuổi của tôi đi xưng tội để chuẩn bị cho ngày rước lễ lần đầu vào cuối tháng 5 này. Và dĩ nhiên đây là lần đầu tiên cháu đi xưng tội. Cô giáo đề nghị cha mẹ nên có mặt trong buổi xưng tội này để hướng dẫn và cùng cầu nguyện với con mình. Vì mẹ của Felix bận đứng lớp giáo lý thêm sức nên tôi đi theo Felix.

Nghi thức xưng tội lần đầu được diễn tiến như sau:

Mở đầu là linh mục đọc một đoạn Phúc Âm (hôm nay linh mục đọc đoạn Phúc Âm Người Cha Nhân Hậu). Sau đó các em nghe một bài hát để lòng lắng xuống, suy nghĩ đến lỗi lầm của mình.

1Tiếp đó các em lần lượt lên xưng tội. Sau khi xưng tội, các em đến thắp cây nến của mình trên mô hình quả tim đặt trước bàn thờ.

3Trong khi chờ đợi các bạn đi xưng tội, các em viết vài hàng cho Chúa, nói lên  suy nghĩ riêng tư của mình, viết xong, các em đem lên để trong chiếc rỗ đặt cạnh các ngọn nến.

7Kết thúc các em cùng cầm tay nhau đọc Kinh Lạy Cha.

Noel vừa qua, Felix đóng vai người con hoang đàng trong Phúc Âm Người Cha Nhân Hậu nên em hiểu đoạn Phúc Âm Người Cha Nhân Hậu.

Có ba cha giải tội, trong số ba cha có cha Hồng mới từ Việt Nam qua nên em nào nói được tiếng Việt thì có thể xưng tội với cha Hồng. Felix chọn xưng tội với cha Hồng.

4Đến phần viết cảm nghĩ riêng của mình thì Felix viết “thao thao bất tuyệt,” các em chỉ viết một đoạn ngắn trên một tờ giấy nhưng Felix xin năm tờ giấy để viết. Cô giáo khuyến khích các em viết, nói rằng chỉ có một mình Chúa và các em biết thôi vì sau nghi thức này, cô giáo sẽ đốt các tờ giấy nên các em yên tâm, mạnh dạn viết.

Phần tôi thì dĩ nhiên rất tò mò muốn biết các em nghĩ gì cho lần đầu tiên… “nói ra các tội của mình”. Nhưng vì chẳng thể nào đọc tâm tình của các em được nên tôi thì thầm vào tai Felix: “Con có thể viết lại những gì con viết cho Chúa để bà ngoại đọc được không…” Thế là nhanh như thoắt, Felix đi lấy thêm giấy và viết bằng tiếng Pháp:

Tờ thứ nhất:

Con xin lỗi Chúa vì con đã phạm tội với Chúa và với cha mẹ con. Lần sau con sẽ không phạm tội nữa, xin Chúa tha lỗi cho con. Con sẽ tha thứ cho người anh em nếu họ phạm lỗi với con.

Lạy Chúa Giêsu, con thương Chúa hết tâm hồn con.

Con cám ơn Chúa,

Felix, con của Chúa.

Vẽ hình trái tim: Chúa là trên tất cả mọi sự.

Tờ thứ hai:

Lạy Chúa, xin giúp con tha thứ cho người anh em và người anh em của con sẽ tha thứ cho người anh em của họ.

Chúa ơi, Chúa là anh hùng của con. Con cám ơn Chúa đã thương chúng con và chết để cứu chúng con khỏi tội lỗi.

Con cám ơn Chúa.

Tờ thứ ba:

Lạy Chúa, con đã phạm cả triệu tội với Chúa, xin Chúa tha cho con và con sẽ tha thứ cho người anh em của con.

Quỷ rất dữ nhưng nó không thể thắng Chúa vì Chúa là Cha toàn năng.

Con

Felix

Tờ thứ tư:

Con sẽ đi theo con đường của Chúa, con không đi theo con đường của quỷ vì con sẽ phạm tội nhiều hơn và Chúa sẽ giận con. Con cám ơn Chúa đã chết vì chúng con và đã cứu chúng con khỏi tội lỗi. Con muốn đón nhận Chúa vào cuộc đời của con.

Con cám ơn Chúa,

Thứ bảy 9 tháng 5-2015

Felix

Vẽ hình trái tim: Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần.

Ba Chúa của con.

Tờ thứ năm:

Khi con lớn lên con sẽ phạm tội nhiều hơn bây giờ, nhưng con sẽ cố gắng phạm tội ít hơn. Điều lớn nhất con làm sẽ là điều làm cho con hạnh phúc. Khi con có con, con sẽ hướng dẫn con của con đi theo con đường tốt mà Chúa đã hướng dẫn cho con. Các con của con sẽ giống Chúa vì chúng đi theo con đường tốt của Chúa Giêsu và Chúa Cha.

Thứ bảy 9 tháng 5-2015

Vẽ hình:

Thứ nhất là Chúa Giêsu

Thứ nhất là Chúa Cha

Thứ nhất là Mẹ Maria

Thứ nhì mới là Gia đình

Con thương tất cả.

2

Tôi quý từng ý tưởng, từng lời nói của Felix. Cháu hẳn phải rất thuộc bài, phải in sâu đậm trong lòng những gì mình đã được học từ gia đình, từ trường học và từ lớp giáo lý nên cháu mới có hình ảnh của Chúa và Đức Mẹ trong đầu, mới thoăn thoắt viết ra như vậy. Cháu hí hoáy viết, chạy lên chạy xuống xin thêm giấy mà… không mắc cỡ!

Tuổi này là tuổi ham chơi, nghe tai này lọt tai kia, tuổi không thích vâng lời, nhưng Felix nghe lời (ít nhất trong việc này), tuổi thích nói ngược, tuổi “làm le” kêu chụp hình thì xoay mặt nhưng Felix ngoan ngoãn viết và để yên cho bà ngoại chụp hình vì bà ngoại có năn nỉ, “con chịu khó giúp bà ngoại để bà ngoại có tài liệu viết bài!”

Năm nay Felix 9 tuổi, từ khi lên hai, mấy anh em nhà Felix đã có thói quen làm phút hồi tâm mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, tối nào cũng tự vấn: “Hôm nay con có chuyện gì vui, hôm nay con có chuyện gì buồn. Hôm nay con có làm vui lòng Chúa không…?” Kết thúc phút hồi tâm là các em dâng một lời cầu nguyện, lời cầu nguyện các em được hướng dẫn là phải nghĩ đến người khác, nên trong lời cầu nguyện của Felix khi nào cũng có câu: “Xin Chúa cho các em bé nghèo trên thế giới được đi học, được có cơm ăn.”

Tôi hỏi việc đền tội của con là gì, Felix nói con phải đọc một Kinh Lạy Cha, một Kinh Kính Mừng và hai bà cháu cùng đọc kinh “đền tội” với nhau.

6

Montréal thứ bảy 9 tháng 5 2015

Marta An Nguyễn, bà ngoại Felix