Giáo hội chuyển biến trong hiệp nhất

355

Giáo hoàng Phanxicô nói rằng thảo luận trong Giáo hội là để tìm sự hiệp nhất chứ không phải nơi để người ta cứ đụng độ, phản bội lẫn nhau, và vận động hành lang để giành phần thắng cho lập luận của mình. Ngài nói rằng Thần Khí giúp đem lại thay đổi và chuyển biến mọi sự tiến tới trong Giáo hội, nhưng cùng lúc đó tạo dựng sự hiệp nhất giữa mọi người. Đây là thông điệp cốt lõi trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ sáu 08-5, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

Giáo hội biến chuyển trong hiệp nhấtGiáo hoàng Phanxicô nói rằng Thần Khí tạo nên sự vận động chuyển biến trong Giáo hội, một sự biến động lúc đầu có vẻ là hỗn độn, nhưng nếu sự vận động hay sự thay đổi này được đón nhận với tinh thần cầu nguyện và đối thoại, thì sẽ luôn đem lại hiệp nhất giữa các Kitô hữu.

‘Không có kiểu vận động hành lang’

Lấy ý từ bài đọc một trích sách Tông đồ Công vụ, giáo hoàng chỉ ra ví dụ về kết quả của Công đồng Jerusalem thứ nhất, khi cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi, nhờ sự giúp sức của Thánh Thần, có thể giải quyết các khác biệt ý kiến và đi đến đồng thuận. Cộng đoàn Kitô hữu đã đụng độ giữa những Kitô hữu ‘khép kín’ gắn rất chặt với luật Do Thái và muốn áp dụng một số luật Do Thái cho Kitô hữu tiên khởi, với thánh Phaolô, người chống đối mạnh mẽ việc này.

‘Làm sao các vị ấy giải quyết được vấn đề này?’ Họ tổ chức cuộc họp, và mỗi một người đưa ra ý kiến, quan điểm của mình. Họ thảo luận vấn đề này, nhưng là như anh chị em chứ không phải như địch thù. Họ không vận động hành lang để giành phần thắng, họ không tìm đến các thẩm quyền dân sự để giành phần thắng, và cũng không giết hại nhau để chiến thắng. Họ tìm kiếm con đường cầu nguyện và đối thoại. Những người này có các quan điểm đối lập, và họ đã có cuộc thảo luận với nhau, đạt đến một đồng thuận.  Đây là việc làm của Thần Khí.’

‘Thần Khí kiến tạo hiệp nhất hòa hợp’

Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng Thần Khí vận động chúng ta hướng đến hòa hợp và đó là lý do vì sao các Kitô hữu dự Công đồng Jerusalem có thể đồng thuận về quyết định cuối cùng.

‘Một giáo hội không bao giờ có vấn đề kiểu này khiến cho tôi nghĩ rằng Thần Khí không hẳn hiện diện trong giáo hội đó. Và một Giáo hội nơi mọi người luôn luôn tranh luận, và vận động hành lang, phản bội anh chị em mình, là một giáo hội không có Thần Khí! Chính Thần Khí tạo nên thay đổi, tạo nên xung lượng để tiến tới, chính Thần Khí tạo nên những không gian mới, và sự khôn ngoan mà Chúa Giêsu đã hứa: ‘Ta sẽ dạy cho các con!’ Điều này vận động mọi sự, nhưng đến tận cùng, cũng tạo nên hiệp nhất hòa hợp giữa tất cả mọi người.’

‘Giáo hội trung thành với những biến chuyển của Thần Khí’

Giáo hoàng kết bài giảng bằng những lời kết bài Tin mừng hôm nay. Ngài nói rằng, những lời này cho thấy sức sống của sự hòa hợp Kitô giáo không phải là một hành động thiện chí đơn thuần nhưng là hoa trái của Thần Khí.

‘Đây chính là điều mà bài đọc hôm nay dạy cho chúng ta, dạy về Công đồng đại kết đầu tiên. Thần Khí thấy tốt, và chúng ta cũng thấy tốt về điều này … đây là công thức khi Thần Khí làm cho tất cả mọi người đạt đến sự đồng thuận. Chúng ta hãy tiếp tục cử hành Phép Thánh Thể và hãy xin Chúa Giêsu, Đấng sẽ hiện diện giữa chúng ta ban Thần Khí Chúa cho chúng ta, cho mỗi người chúng ta. Nguyện xin Ngài gởi Thần Khí cho Giáo hội, và nguyện xin cho Giáo hội luôn luôn biết trung thành với sự chuyển biến mà Thần Khí kiến tạo.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng