Vì những thanh thiếu niên thiệt thòi nhất

208

Vatican Radio – Mercedes De La Torre – 21/4/15

ANSA788130_Articolo

Vatican và Quỹ Trẻ em của Liên hiệp quốc, đã ký một đồng thuận nhắm đến hợp tác chặt chẽ hơn cùng nhau hỗ trợ cho những thiếu niên thiếu điều kiện nhất trên thế giới.

Giám đốc điều hành của UNICEF, Anthony Lake đã gặp giáo hoàng Phanxicô tại Nhà trọ thánh Martha, để ký đồng thuận hợp tác với Scholas Occurrentes, một tổ chức do chính Giáo hoàng khởi xướng khi ngài còn là tổng giám mục Buenos Aires. Khởi xướng này muốn dùng thể thao, công nghệ, và nghệ thuật để thăng tiến sự dự phần xã hội và văn hóa gặp gỡ nơi những thanh thiếu niên bị thiệt thòi nhất.

Một đồng thuận thứ hai cũng được ký giữa Scholas Occurrentes và Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ. Làm việc chặt chẽ với nhau, các tổ chức này nhắm đến ‘cung cấp cho các thanh thiếu niên những công cụ, thông tin và nhận thức cần thiết để trở thành những công dân có thể dự phần trọn vẹn vào xã hội và thế giới.’ Những người trẻ tuổi từ 10 đến 19, chiếm 20% dân số thế giới. Đa số sống ở các nước đang phát triển.

Trả lời phỏng vấn sau buổi ký kết, giám đốc Anthony Lake của UNICEF, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối những người trẻ tân tiến với nhau để tạo nên văn hóa gặp gỡ ‘Tuổi trẻ vì tuổi trẻ’…

Thanh thiếu niên là một giai đoạn then chốt, độ tuổi đầy nguy cơ, nhưng cũng là thời gian đầy cơ hội.  Những người trẻ học biết làm việc chung và giải quyết các vấn đề chung, sẽ phát triển các kỹ năng góp phần xây dựng cho chính các em một tương lai tốt đẹp hơn.

Ông Lake giải thích rằng hai tổ chức sẽ mở ra những cách thức mới để năng động hóa mạng xã hội và các phong trào xã hội nhằm hỗ trợ cho các trẻ em thiệt thòi nhất. Và cả hai cũng sẽ có những dịp cộng tác khác nữa, xoay quanh các sự kiện giới trẻ, chẳng hạn như Hội nghị Tác động Xã hội của Giới trẻ tại Thế vận hội Đặc biệt 2015 (dành cho người thiểu năng trí tuệ) ở Los Angeles.

Đây không phải là lần đầu tiên Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh vai trò của thể thao trong đời sống của giới trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Trong buổi gặp với hai đội tuyển bóng đá Ý và Argentina, tại Vatican hồi tháng 8 năm 2013, giáo hoàng đã nhắc nhở rằng, ‘Các cầu thủ bóng đá thường được các thiếu niên dõi theo,’ và ngài thúc giục họ hãy trở nên hình mẫu tốt cho những người hâm mộ mình.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch