Nơi thờ phượng hoặc các mộ phần tín hữu Kitô bị phá hoại mỗi ngày ở Pháp

276

figaro.fr, Stéphane Kovacs, 20-04-2015

Một ngôi mộ ở nghĩa trang Castries bị phá ngày thứ tư 15-4-2015
Một ngôi mộ ở nghĩa trang Castries bị phá ngày thứ tư 15-4-2015

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết năm 2014 có 807 vụ xúc phạm đến nơi thờ phượng hoặc đến các mộ phần, trong số đó có 673 vụ chống các di tích của người Kitô hữu.

Hơn 200 ngôi mộ bị phá hoại, hàng chục thánh giá bị nhổ bỏ, các tấm bia bị đập vỡ, các vật thờ cúng trên mộ bị vứt xuống đất. Thứ năm vừa qua, thủ tướng Manuel Valls đã lên án, đây là một “cuộc tấn công không chấp nhận được” sau khi nghĩa trang Castres bị đập phá tối hôm trước. Về phần Tổng thống François Hollande, ông nhấn mạnh đây là các ngôi mộ của tín hữu Kitô. Đây có phải là cách để tổng thống Pháp chộc lỗi sau nhiều lần ông bị chỉ trích chính quyền đã nhanh chóng lên tiếng khi có những cuộc tấn công nhằm chống Do Thái giáo hoặc Hồi giáo, trong khi lại im lặng khi có các cuộc tấn công nhằm vào Kitô giáo chăng?

Càng ngày càng có nhiều cuộc tấn công các nơi thờ phượng và các mộ phần của tín hữu Kitô; gần như có hai vụ mỗi ngày trong năm 2014! Theo bộ trưởng Nội vụ, khuynh hướng này ngày càng tăng với các tôn giáo khác: “Năm 2014 có 807 vụ tấn công các nơi thờ phượng và các ngôi mộ, 673 trong số này là các di tích của tín hữu Kitô. Trong số 216 vụ phá phách nghĩa địa, có 206 là mộ của tín hữu Kitô. Trên 591 vụ phá phách nơi thờ phượng, có 467 nơi thuộc về người Kitô hữu.” Còn về các di tích của Israel, có 61 nguyện đường, một trung tâm cộng đồng, 6 nghĩa trang và 2 nơi tương niệm người quá cố bị phá hoại trong năm 2014 (năm 2013 có 26 vụ). Đối với các di tích của Hồi giáo thì có sự giảm sút các vụ phá hoại trong năm 2014: 60 nguyện đường Hồi giáo và phòng cầu nguyện và có 4 khuôn mộ Hồi giáo trong một nghĩa trang đã bị phá so với 75 vụ năm 2013.

Nhưng đối với nhiều tín hữu Kitô, các vụ phá hoại nhà thờ hay nghĩa trang thường bị che giấu hoặc nhanh chóng bị đi vào quên lãng. Đức ông Olivier Ribadeau Dumas, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Pháp tuyên bố: “Sự phá hoại một ngôi nhà thờ nhanh chóng gây xúc động nhưng không kéo dài. Điều rất quan trọng là mỗi lần bị phá hoại là phải làm đơn tố cáo. Chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền phải lên tiếng lên án các việc này. Theo tôi bảo vệ các nơi này là điều cần thiết: đây không phải đơn giản chỉ là những phòng họp! Sự phá hoại này không phải chỉ gây thiệt hại cho tín hữu Kitô mà một cách chung, còn gây thiệt hại cho toàn nước Pháp.”

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch