Ngày xưa có ba cây trong rừng…

1027

Ngày xưa có ba cây trong rừng…

ba cái câyNgày xưa trên núi cao có ba cây nhỏ xíu mơ lớn lên mình sẽ là…

Cây đầu tiên nhìn trời trăng sao và nói:

-. Khi tôi lớn lên, tôi sẽ là cái hộp đựng vàng bạc châu báu, vì thế tôi không sợ khi mình bị chặt.

Cây thứ nhì dòng suối và thở dài:

-. Lớn lên tôi muốn mình là con tàu đồ sộ, tôi sẽ chở vua và hoàng hậu.

Cây bé tí thứ ba nhìn thung lũng và nói:

-. Tôi muốn ở lại trên núi cao này và tôi sẽ mọc thật cao để khi mọi người nhìn tôi, họ sẽ ngước mắt lên và nghĩ đến Chúa!

Vài năm sau buổi nói chuyện, các cây đã mọc cao. Một ngày nọ, có ba bác tiều phu đến chặt ba cái cây, ba cây sốt ruột mong chóng thực hiện được giấc mơ của mình. Nhưng các bác thợ mộc nào biết giấc mơ của họ… Khổ thân ba cây!

Cây đầu tiên là cái máng gỗ đựng thức ăn cho súc vật được phủ bằng rơm.

Cây thứ nhì thành chiếc ghe đánh cá nhỏ, ngày ngày chở ngư phủ đi đánh cá.

Cây thứ ba, cây mơ mình đứng cao trên núi lại được cắt thành những cái đà lớn, chất chật chội trong kho.

Và cả ba đều buồn bã tự hỏi:

-. Tại sao lại thành như thế này?

Nhưng có một đêm trời đầy sao, trên không trung như có tiếng đàn ca xướng hát, một bà mẹ trẻ đặt Hài Nhi vào máng cỏ. Và bỗng nhiên cây thứ nhất nghĩ ra mình đang giữ một kho tàng lớn nhất nhân loại!

Nhiều năm sau, cây thứ nhì chở một người ngủ trên chiếc ghe; khi bão tố nổi lên và chiếc ghe gần chìm thì người đó dậy và nói: “Hãy im!”. Ngay lập tức cây này biết mình đang chở ông Vua của trời và đất.

Một thời gian sau, vào một ngày thứ sáu, cây thứ ba ngạc nhiên thấy mấy cái đà được ráp thành hình chữ thập và một người bị đóng đinh vào đó. Cái cây thấy quá khủng khiếp và dữ dằn. Nhưng đến ngày chúa nhật, mọi người đều vui và cây thứ ba biết, một người bị đóng đinh để nhân loại được cứu. Khi mọi người nhìn vào thập giá, họ nhớ lại đây là Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa.

Các cây đã có giấc mơ của mình… nhưng giấc mơ được thực hiện một cách cao cả và lạ lùng hơn là chúng hình dung.

Chúng ta có những giấc mơ và những dự trù mà đôi khi không phù hợp với chương trình hoạch định của Chúa cho chúng ta; và gần như chúng ta luôn ngạc nhiên trước tấm lòng quảng đại và thương xót của Chúa. Tất cả mọi sự đều đến từ Chúa, phần việc của chúng ta là tin tưởng vào Chúa vì Chúa biết cái gì tốt cho chúng ta!

Những ai đã lớn tuổi đều có chút kinh nghiệm: đầu đời mình không nghĩ là mình sẽ rẽ qua con đường này… và con đường này vậy mà tốt cho mình!

Tất cả là hồng ân của Chúa.

Cháu nội 2 tuổi của bà nội Marta. Ba mẹ cháu có thói quen đọc cho cháu một “quyển sách” trước khi ngủ, cháu được quyền chọn 2 quyển sách để đọc, và trong 6 tháng trời cháu chỉ lựa duy nhất một quyển: Ba cái cây. Cháu nghe thuộc đến mức chỉ cần lật từng trang, nhìn từng hình là cháu “đọc” vanh vách: Ngày xưa có ba cái cây…