Jean-Pierre, 51 tuổi sẽ được rửa tội vào dịp Lễ Phục Sinh

500

Jean-Pierre, 51 tuổi sẽ được rửa tội vào dịp Lễ Phục Sinh

la-croix.com, 03-04-2015

BaptismSẽ có khoảng 4000 người được rửa tội vào dịp lễ Phục Sinh tại Pháp, ông  Jean-Pierre Milonnet, 51 tuổi là một trong số những người này, ông kể tiến trình lâu dài đưa đến ngày rửa tội hôm nay. Ông là kỹ thuật viên sinh hóa ở Verrières-le-Buisson (Essonne).

“Khi tôi báo tin cho vợ và các con biết tôi sẽ rửa tội, cả nhà ‘bàng hoàng’ một lúc vì họ không thấy tôi chuẩn bị và dĩ nhiên là họ vui mừng đón nhận tin vui  này. Vợ tôi là người công giáo, các con tôi cũng vậy và họ giữ đạo sốt sắng. Tôi luôn luôn đi theo họ và khuyến khích họ nên cũng làm cho tôi suy nghĩ về hoàn cảnh riêng của mình.

Không có một giáo dục tôn giáo nào lúc còn trẻ

Cha mẹ tôi không giữ đạo gì hết. Chúng tôi không bao giờ nói về tôn giáo ở nhà, tôi không nhận một giáo dục tôn giáo nào. Dù vậy ngay từ khi còn nhỏ, tôi luôn tin có một cái gì, dù tôi không biết đó là gì và đó là ai. Đường đời của tôi khá đau khổ khi tôi rời khỏi gia đình. Trong lòng tôi có rất nhiều giận dữ. Năm 14-15 tuổi, tôi cố gắng đọc Thánh Kinh nhưng tôi chưa sẵn sàng. Năm 17-18 tuổi, bạn tôi thuyết phục tôi vào Hướng Đạo Pháp, tôi sinh hoạt Hướng Đạo vài năm. Dù thỉnh thoảng tôi có đi lễ nhưng tôi thấy không cần thiết phải rửa tội. Tôi thích đi ra ngoài thiên nhiên hơn.

Tôi gặp vợ tôi, chúng tôi làm đám cưới ỏ nhà thờ. Trong khi chuẩn bị hôn nhân, linh mục dạy chúng tôi là chúng tôi có thể thảo luận nhẹ nhàng với nhau. Chúng tôi có những buổi thảo luận rất phong phú. Nhưng tôi phải thú nhận là tôi làm như vậy để làm vui lòng vợ tôi hơn là có một nhu cầu thiêng liêng thúc đẩy. Tuy nhiên tôi cảm thấy bình tâm về Giáo hội và về sự đón tiếp của Giáo hội.

Một nút nhấn đơn giản và tuyệt vời

Cuối cùng một nút nhấn vừa đơn giản vừa tuyệt vời đã xảy ra. Trong một thánh lễ đám cưới mà chúng tôi được mời, tôi được thoát ra. Tôi không còn thấy gì, tôi ở trong một ánh sáng trắng xóa. Tôi tự nhủ: đúng rồi, mình đã sẵn sàng. Tôi không bao giờ quay trở lại, dù đã cách đây 5-6 năm, tôi không bao giờ đặt lại câu hỏi. Hòi đó tôi bị một cơn suy thoái tinh thần kéo dài cả chục năm, tôi đi tâm lý trị liệu để thoát tình trạng hận thù với chính tôi và với người khác. Tôi cố gắng rất nhiều trước ngày được phúc lành này để tìm lại sự thanh thản cho đời tôi. Câu Thánh Kinh làm tôi đánh động nhất là câu Chúa Giêsu nói khi ở trên thập giá: “Xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm”. Câu này tóm tắt hết tất cả quá trình của tôi.

“Tôi sẽ giữ được sức mạnh đang ở trong tôi bây giờ không?”

Từ khi tôi quyết định rửa tội, Chúa đã hướng dẫn bước chân tôi để tôi gặp những người đón tiếp tôi thật tuyệt vời. Không những nghi ngờ, tôi còn sợ bị đi ra khỏi tình trạng này: tôi sẽ giữ được sức mạnh đang ở trong tôi bây giờ không? Người ta không đi từ 50 năm chống đạo qua một tín hữu say mê. Nhất là tôi dệt được các liên hệ khác với gia đình. Vợ tôi và các con nói với tôi về đức tin của họ, các buổi nói chuyện của chúng tôi có một chiều sâu. Sau khi rửa tội, tôi nghĩ tôi sẽ tham dự vào các công việc của giáo xứ.”

Nguyễn Tùng Lâm dịch