Đức Phanxicô đến nhà tù Poggioreale, Napoli

200

Radio Vatican, 21-3-2015

Đức Phanxicô đến nhà tù Poggioreale, Napoli

Trưa thứ bảy 21-3, Đức Phanxicô ăn trưa với khoảng 120 tù nhân ở nhà nguyện của nhà tù Poggioreale. Nhà tù này buồn thảm và số tù nhân quá tải. Nhà tù ở trung tâm Napoli và nổi tiếng với con số tự tử cao. Đây là một thành phố trong một thành phố với con số trên 2000 tù nhân, rất nhiều người trong số họ chờ án chung thân. Dù đang được cải thiện nhưng nhà tù Poggioreale luôn là nơi gom lại của những người di dân, nghiện ngập, một bể chứa các xung đột. Một vài ‘xà lim’ chứa đến 14 người.

Cuộc viếng thăm của Đức giáo hoàng đã làm cho các tù nhân rất xúc động. Claudio, một tù nhân nói với Đức giáo hoàng: “Chúng con bị tất cả mọi người quên, nhà nước quên, thể chế quên… Đúng là chúng con đã phạm tội; nhưng trong khi chờ đợi được tự do, chúng con biết được Chúa thì tốt hơn.” Claudio cho biết anh nghĩ anh có đức tin, nhưng chính trong nhà tù mà anh tìm thấy Chúa, nhờ học giáo lý mỗi tuần, nhờ đi lễ mỗi chúa nhật và nhờ quyển sách của Đức giáo hoàng mà mẹ anh gởi vào cho anh từ Argentina. Anh tự hỏi anh có thể nào tiếp tục nuôi dưỡng đức tin khi anh ra khỏi tù, khi bao nhiêu cám dỗ đang chờ anh và anh không có được sự trợ giúp nào về mặt thiêng liêng.

Pasquale, một tù nhân người Napoli, đã lập gia đình và có hai con, anh bị tù hai năm nay, anh lo âu không biết khi mình ra khỏi tù sẽ được xã hội đón nhận như thế nào, anh nói tù tội “đánh dấu cả một đời người, bị ở bên lề, bị gạt ra khỏi các con đường hội nhập”.

Mười hai tù nhân được ngồi cùng bàn với Đức giáo hoàng. Nhân dịp Đức giáo hoàng viếng thăm nhà tù, 1800 chiếc bánh baba tẩm rượu rhum và các loại bánh ngọt được dân chúng Napoli ưa chuộng được giao đến nhà tù Poggioreale, một món quà cho các tù nhân. Trong bài diễn văn ngắn, Đức Phanxicô đã có những lời khuyến khích các tù nhân: “Khi các con cảm thấy mình tuyệt vọng, bị chán nản, bị mọi người quên, chúng con nhớ là Chúa luôn ở bên cạnh các con, đặc biệt trong những lúc thử thách. Các con phạm tội nhưng nếu các con chân thành ăn năn thì đây là dịp các con gặp gỡ với Chúa. Không có gì, dù hàng rào sắt chắn của nhà tù có thể ngăn cách chúng con với Chúa.”

Đức Phanxicô cũng nhắc đến các bức thư rất cảm động mà các tù nhân trên khắp thế giới gởi cho ngài. ngài nói, “các tù nhân thường sống trong những điều kiện bất xứng và việc hội nhập vào xã hội thì rất khó khăn. Nhưng cũng có những sáng kiến tích cực. Trên tất cả vẫn là phải làm việc, giúp đỡ cộng đồng xã hội và Giáo hội thay đổi thay độ. Nhà tù là nơi tiêu biểu của việc gạt ra ngoài lề xã hội nhưng cũng là nơi hội nhập và thúc dục xã hội công chính và quan tâm đến người khác hơn. Tương lai ở trong tay Chúa; và đó là cốt tủy niềm hy vọng Kitô.”

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch