Tâm tình của thư ký đặc biệt của Đức Bênêđictô XVI

289

aleteia.org, Elisabeth de Baudoüin, 18-3-2015

“Thường thường tôi đi theo ngài. Chúng tôi đi bộ khoảng nửa giờ và cùng lần chuỗi với nhau.” Thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI từ năm 2003, Giám mục George Gänswein đã kể cho tuần báo Ý Oggi một ngày của Đức giáo hoàng Danh dự diễn ra như thế nào.

Tâm tình của thư ký đặc biệt của Đức Bênêđictô XVI

Đức Bênêđictô XVI mạnh so với tuổi của ngài, mỗi ngày ngài đều đi dạo ở Vườn Vatican. Trước đây ngài luôn có bước chân nhanh nhẹn, nhưng bây giờ theo lời khuyên của bác sĩ, khi đi ra ngoài ngài phải dùng xe tựa để đi, còn trong nhà thì ngài dùng gậy. Bắt đầu một ngày của ngài là dâng thánh lễ, tôi cùng đồng tế với ngài. Trong ngày, ngài cầu nguyện, đọc sách, nghiên cứu và trả lời rất nhiều thư từ; buổi tối ngài thường đánh đàn dương cầm”. Giám mục nói thêm: “Ngài không còn viết các bài về thần học hay khoa học nữa. Ngài nói ngài không còn sức để viết. Trong thánh lễ chúa nhật, lúc nào ngài cũng giảng, ngài không cần viết ghi chú. Ngài có trí nhớ rất tốt”.

Một quan hệ rất thân tình và tương kính của hai Giáo hoàng

Giám mục Georg Gänswein cũng nói về mình, cha cho biết cha đã có những giây phút rất khó khăn và đau lòng khi ở dưới triều của Đức Bênêđictô XVI: cha đã khóc khi Đức giáo hoàng Danh dự rời Dinh Tông Tòa để về Castel Gandolfo sau khi ngài từ nhiệm. “Tôi rất cảm động. Tôi không cứng như đá. Còn Đức giáo hoàng Danh dự thì ngài bình tâm. Buổi chiều 28 tháng 2-2013, tất cả mọi cảm xúc kiềm nén tới giờ phút đó đã thành nước mắt”.

Khi tôi nghĩ đến vụ rò rỉ Vatileaks, lòng tôi thắt lại

Về chuyện tai tiếng của vụ rò rỉ Vatileaks, giám mục thố lộ: “Về mặt nhân bản thì đây là một giai đoạn rất khó. Tôi đã sống trong tâm trạng người bị mất ảo tưởng và cảm thấy mình phản bội. Nhưng Giáo hoàng danh dự không bao giờ rút lại lòng tin tưởng của ngài. Trong một nghĩa nào đó, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm vì đã không cảnh giác đủ, đã tin tưởng một người mà họ không xứng đáng. Dĩ nhiên là trong các tông đồ cũng có người bội phản. Nhưng khi tôi biết người đó là người rất thân cận với Giáo hoàng thì tôi rúng động. Mỗi khi tôi nghĩ đến chuyện này, lòng tôi thắt lại”.

Cộng sự viên của hai giáo hoàng

Người vừa là thư ký của Đức giáo hoàng Danh dự vừa là chủ tịch Phủ giáo hoàng cũng thố lộ địa vị chưa từng có của mình là cộng sự viên của hai Giáo hoàng. “Khi bắt đầu công việc này, tôi làm việc  với rất nhiều đức tin và năng lực nhưng cũng có một chút sợ hãi. Sau hai năm thì dễ hơn. Mới đầu tôi ít tin tưởng ở mình, chỉ vì trong thời gian đầu có một vài người đã không đón nhận tốt sự hiện diện của Giáo hoàng Danh dự ở Vatican.” Còn về thái độ của Đức Phanxicô đối với Đức Bênêđictô XVI thì “luôn luôn là nồng hậu và mẫu mực. Giữa hai người có một tương quan rất thân tình và tương kính lẫn nhau”, cha khẳng định.

Một quá trình hoàn hảo

Giám mục Georges Gänswein sinh năm 1956 ở Đức. Thụ phong linh mục năm 1984, cha đến Rôma năm 1995 làm việc ở Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích. Một năm sau cha làm việc ở Bộ Giáo lý Đức tin dưới quyền của Đức Joseph Ratzinger. Năm 2000 cha là linh mục giải tội đặc biệt cho Đức Gioan-Phaolô II và năm 2003 cha thay thế Joseph Clemens trong địa vị thư ký của Đức Bênêđictô XVI. Năm 2005 khi Đức Bênêđictô XVI lên làm giáo hoàng, ngài giữ cha làm thư ký riêng của ngài. Tháng 12-2012, cha được Đức Bênêđictô XVI phong chức tổng giám mục và khi Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm, cha theo ngài về Castel Gandolfo.

Bây giờ, giám mục Gänswein sống với Đức Bênêđictô XVI ở Vatican. Ngày 31 tháng 8-2013, Đức Phanxicô khẳng định lại chức vụ chủ tịch Phủ Giáo hoàng của cha. Như thế giám mục Gänswein được vinh dự phục vụ hai giáo hoàng cùng một lúc.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch