Dành chỗ cho tình yêu của Chúa, để Ngài có thể thay đổi bạn

306

Is 65, 17-21; Tv 29, 2 và 4. 5-6. 11e-12a và 13b; Ga 4, 43-54

Chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, theo một cách mà các thần học gia không giải thích nổi.

Đây là lời của giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ hai 16-3 tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

11034461_957424627602475_8750317310496911382_oLấy ý từ sách ngôn sứ Isaiah, trong đó Đức Chúa cho biết Ngài ‘đang định tạo dựng trời mới đất mới,’ giáo hoàng Phanxicô nói rằng sự tạo dựng thứ hai của Thiên Chúa còn ‘tuyệt diệu’ hơn sự tạo dựng thứ nhất nữa, bởi Ngài làm trong Chúa Giêsu Kitô. Thiên Chúa tân tạo mọi sự và biểu lộ niềm vui vô biên của Ngài:

‘Chúng ta thấy rằng Thiên Chúa quá nồng nàn, hăng hái, Ngài cất tiếng từ niềm vui và nói rằng, ‘Ta sẽ hoan hỉ nơi dân mình.’ Thiên Chúa nghĩ về những gì Ngài sẽ làm và về niềm vui biết bao Ngài có với dân mình. Đây gần như thể Thiên Chúa có một giấc mơ. Ngài có một giấc mơ. Giấc mơ về chúng ta. ‘Ôi, sẽ thật tuyệt khi tất cả chúng ta chung cùng nhau, khi người này người kia đi cùng Ta, … Ta sẽ hoan hỉ phút giây đó!’ Một ví dụ để dễ hiểu hơn, chuyện này giống như một cậu bé cô bé nghĩ về người yêu dấu của mình: ‘khi chúng tôi đến với nhau, khi chúng tôi làm đám cưới …’ Chính đó là giấc mơ của Thiên Chúa.’

Giáo hoàng tiếp tục, ‘Thiên Chúa nghĩ về và yêu thương mỗi một người chúng ta. Ngài ‘mơ’ về chúng ta. Ngài mơ về niềm vui biết bao Ngài sẽ có cùng chúng ta. Đó là lý do vì sao Đức Chúa muốn ‘tái tạo’ chúng ta, Ngài muốn tân tạo tâm hồn chúng ta để niềm vui chiến thắng:

‘Các bạn có từng nghĩ về chuyện này không? Thiên Chúa mơ về tôi! Ngài nghĩ đến tôi! Tôi ở trong đầu và trong trái tim Thiên Chúa! Thiên Chúa có thể thay đổi đời tôi! Và ngài có nhiều dự định: ‘chúng ta sẽ xây nhà và trồng vườn nho, chúng ta sẽ dùng bữa chung’ … đây là những giấc mơ của một người đang yêu … Như thế, chúng ta có thể thấy được rằng Thiên Chúa đang yêu dân mình. Và khi Ngài nói với dân mình: ‘Ta đã không chọn ngươi, bởi người là dân mạnh nhất, lớn nhất, quyền lực nhất. Ta chọn ngươi bởi ngươi là dân nhỏ nhất. Và có thể thêm rằng: dân khốn cùng nhất. Đây là dân mà Ta chọn.’ Đây là tình yêu.’

Nói về bài Tin mừng kể về phép lạ chữa lành cho con trai một quan chức nhà vua, giáo hoàng Phanxicô lặp lại, ‘Thiên Chúa đang yêu chúng ta.’

‘Tôi không nghĩ có một thần học gia nào có thể giải thích được điều này, đây là chuyện không giải thích được. Chúng ta chỉ có thể nghĩ về, cảm thấy, và kêu lên vui sướng mà thôi. Thiên Chúa có thể thay đổi chúng ta.

‘Và tôi phải làm gì?’

Tin. Tôi phải tin rằng Thiên Chúa có thể thay đổi tôi, rằng Ngài có quyền năng để làm thế, tôi phải như người có đứa con trai bị bệnh trong bài Tin mừng. ‘Thưa Ngài, xin đến trước khi con tôi chết.’ Chúa Giêsu bảo ông, ‘Ông đi đi. Con trai ông sẽ sống!’ Người đó tin vào lời của Chúa Giêsu và ra về. Ông đã tin. Ông tin rằng Chúa Giêsu có quyền năng biến đổi con ông, thay đổi sức khỏe của con ông. Và ông đã được. Có đức tin nghĩa là dành chỗ cho tình yêu Thiên Chúa, dành chỗ cho quyền năng của Ngài, cho quyền năng Thiên Chúa. Không phải dành chỗ cho quyền lực của một người quyền thế, nhưng là quyền năng của một người yêu chúng ta, người yêu tôi, và muốn nhảy mừng hoan hỉ với tôi.

Đây là đức tin. Tin nghĩa là: dành chỗ cho Thiên Chúa để Ngài có thể đến và biến đổi tôi.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng