Không ai chuẩn bị để “ông chủ” của mình thành giáo hoàng!

226

minutouno.com, Federico Wals, 13-3-2015

 

Khi Đức Bênêđictô XVI loan báo từ nhiệm và thời gian trước Mật nghị, bao nhiêu là phỏng đoán, giả thuyết cho một tương lai của Giáo hội; dù Đức Bênêđictô XVI đã cố gắng một cách phi thường nhưng thể chế ở trong cơn khủng hoảng sâu đậm đã ảnh hưởng đến sự quản trị của ngài. Bây giờ nhìn lại, tôi nghĩ đến việc Đức Bergoglio thay đổi ngày đi hai lần, rồi ngài đi sớm vào ngày thứ ba 26 tháng 2 thì đây không phải là một chuyện ngẫu nhiên.

Federico Wals, cựu tùy viên báo chí của Đức Phanxicô với bức hình nổi tiếng ngồi với “ông chủ” của mình trên tàu điện ngầm ở Buenos Aires!
Federico Wals, cựu tùy viên báo chí của Đức Phanxicô với bức hình nổi tiếng ngồi với “ông chủ” của mình trên tàu điện ngầm ở Buenos Aires!

Ngày 25 tháng 2-2013, khi tôi hỏi ngài: “Thưa cha, liệu cha có trở về không”, ngài trả lời: “Federico, con xem chung quanh.”

Những ngày sau đó, cuộc đời tôi đã thay đổi vĩnh viễn. Hai năm đã trôi qua và mỗi lần đến ngày kỷ niệm, tôi còn nhớ những gì đã xảy ra ngày hôm đó như mới hôm qua.

Với câu hỏi táo bạo “Thưa cha, liệu cha có trở về không?”, Đức Bergoglio chỉ cười và lặp lại: “Con xem chung quanh.” Nhưng tận trong lòng tôi, tôi có linh cảm đây là cuộc nói chuyện cuối cùng của tôi, ngài sẽ không trở lại.

Còn ký ức nào hay còn giai thoại nào nữa không? Trước khi ngài đi, ngài đã soạn sẵn bài giảng lễ Phục Sinh. Sau ngày ngài được bầu chọn, ngài điện thoại cho tôi để hỏi bài giảng đó. Tôi trả lời: “Nhưng kính Đức Thánh Cha, bài giảng đó đã chuẩn bị cho Buenos Aires!”, ngài vui vẻ vặn lại chúng tôi: “Cha viết rồi các con dùng phải không?”

Ngoài những chi tiết cho thấy khía cạnh nhân bản của ngài đàng sau chức giáo hoàng, tôi nghĩ đến sự quân bình trong hai năm vừa qua: một triều giáo hoàng nhất quán. Chắc chắn ngài đã làm những gì ngài nói và huy động người khác cũng làm như vậy.

Phương cách và phong cách lãnh đạo của ngài rất được mến chuộng và không thay đổi, chúng tôi được may mắn làm việc với ngài ở Tòa tổng giám mục địa phận Buenos Aires.

Dù không ai chuẩn bị để “ông chủ” của mình trở thành giáo hoàng, nhưng cũng có một trực giác đối với những người từ lâu mong muốn một khuôn mẫu Giáo hội Công giáo mà cả thế giới đang đòi hỏi.

Trong lôgic này, Đức Bergoglio là một ứng viên với tinh thần giản dị, đức tính khiêm tốn, nồng nhiệt, tầm nhìn mang tinh thần Phúc Âm cho Giáo hội, một Giáo hội như một gia đình rộng tay đón tiếp và đó là điểm đặc biệt triều giáo hoàng của ngài.