Đó là năm 2001 và Jorge Mario Bergoglio vừa được phong hồng y  

391

Aleteia, Elisabeth de Baudoüin, 25-2-2015

Jorge Mario Bergoglio được Đức Gioan-Phaolô II phong hồng y ngày 21-2-2001, như thế là cách đây 14 năm. Vào thời buổi đó, Elisabetta Piqué, nữ ký giả Ý, tùy viên liên lạc ở Rôma của báo “La Nación” ở Argentina bắt đầu biết Đức Phanxicô, (bà là tác giả quyển “Phanxicô, cuộc đời và cuộc cách mạng”). Lúc đó bà đảm trách việc “theo dõi” ngài trong thời kỳ công nghị, cùng lúc với một giám mục Argentina khác cũng được phong hồng y, giám mục Jorge Maria Meija (vừa mới chết gần đây) và bà đã phỏng vấn ngài ở nhà trọ của các tu sĩ nơi ngài ở mỗi khi ngài có dịp về Rôma.

Elisabetta Piqué

Hôm nay, bà Piqué nhớ lại bà đã có ấn tượng mạnh về tính khiêm tốn và thẳng thắn của ngài: vào thời buổi mà tình hình ở Argentina rất nghiêm trọng, ngài đã trả lời không giấu giếm và một cách rõ ràng tất cả mọi câu hỏi. Từ đó, tự do ngôn luận của ngài đã được khẳng định.

Tính không bám dính và “chọn lựa ưu tiên lo cho người nghèo” cũng đã rõ ràng, bà nhớ lại: ngài đã xin, thay vì quà cáp, lễ lạc cho dịp phong hồng y của mình thì xin để dành tiền đó cho người nghèo ở Buenos Aires. Được bầu chọn làm giáo hoàng, ngài vẫn giữ yêu cầu này, ngài xin đồng hương đừng qua Rôma dự lễ tấn phong, dùng tiền đó cho người nghèo. Khi được phong hồng y, ngài dùng lại áo cũ của tổng giám mục Guarracino tiền nhiệm của mình, chỉ sửa cho vừa kích tấc!

Jorge Mario Bergoglio: Phải hạ mình xuống để phục vụ

Ngài có nghĩ một ngày nào đó mình sẽ là hồng y không? Trả lời cho nữ ký giả đặt câu hỏi này, ngài trả lời: “Không, chưa bao giờ tôi nghĩ điều này trong đầu”. Và khi nữ ký giả nói thêm: “Dù sao, lên đến chức hồng y là lên đỉnh cao danh vọng”, ngài phản pháo lại: “Không, không, tôi sống chức vụ này trong tinh thần tu hành và tôi cầu nguyện. Tôi không xem đây như một thành tựu… lên cao có nghĩa là xuống và phải hạ mình xuống để phục vụ.

Khi nữ ký giả nói, với tuổi của ngài (ngài 65 tuổi khi làm hồng y), ngài có thể là giáo hoàng trong kỳ mật nghị sắp tới (khi đó người ta nghĩ là sắp tới vì sức khỏe của Đức Gioan-Phaolô II đã yếu), ngài vừa nói vừa phá lên cười: “Điều này cũng không nữa, tôi chưa bao giờ nghĩ trong đầu”. Ngài nói thêm, theo ngài, dù bị bệnh Đức Gioan-Phaolô II sẽ còn sống thêm nhiều năm vì ngài có “thể lực của một lực sĩ” và “sức mạnh đáng nễ” của ngài.

Lịch sử chứng minh cho thấy Đức Phanxicô có lý vì Đức Gioan-Phaolô II còn ở trên ngai Thánh Phêrô bốn năm nữa. Còn về phần hồng y Bergoglio thì ngài không được chọn cho lần này, vì Đức Bênêđictô XVI đã được chọn, nhưng ngài được chọn cho lần sau. Ngược với tất cả mong chờ, kể cả mong chờ của ngài.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch