Các ông đã lập gia đình sắp được làm linh mục?

675

Các ông đã lập gia đình sắp được làm linh mụclepoint.fr, Dominique Dunglas, Rôma, 19-2-2015

Được hỏi về vấn đề độc thân của linh mục, Đức Phanxicô khẳng định đây là vấn đề đã ở “trong lịch làm việc của ngài”. Một câu nói rất nhỏ nhưng khơi lên cả một cuộc tranh luận. Đức Phanxicô đã tuyên bố câu nói nhỏ này trước sự hiện diện của các linh mục tu xuất do họ lập gia đình.

Đức Phanxicô hé một cánh cửa nhỏ về vấn đề độc thân của linh mục. Câu chuyện này đã xảy ra từ ngày 10 tháng 2 nhưng mới được vén ra ngày thứ năm 19-2 trong buổi Đức Phanxicô gặp hàng giáo sĩ Rôma. Sáng hôm qua, giám mục địa phận Rôma đã mời bảy linh mục kỷ niệm 50 năm chức linh mục của mình và năm cựu linh mục đã bỏ chức linh mục của mình do họ lập gia đình đến dự thánh lễ riêng với ngài. Vào cuối buổi lễ, cha Don Giovanni Cereti đã nêu lên hai việc trọng đại và hai cách thức của Giáo hội Đông phương, nơi các ông đã lập gia đình có thể được chịu chức linh mục và của Giáo hội la-tinh, nơi các ông đã lập gia đình không được dâng thánh lễ. Trước sự ngạc nhiên của mọi người, Đức Phanxicô trả lời: “Vấn đề này đã ở trong lịch làm việc của tôi.”

Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên vấn đề hôn nhân của các linh mục được nêu ra ở Vatican. Cách đây vài tháng, báo chí Ba Tây đã nêu ra có một bức thư của Đức Phanxicô gởi cho hồng y Claudio Hummes xin ngài suy tư về vấn đề độc thân trong hàng tu sĩ và bối cảnh “phương sách để thử (viri probati)” cho các ông ở một số tuổi nào đó có đời sống đạo “gương mẫu” và có thể, trong một vài trường hợp, đảm nhận một vài chức vụ của linh mục. Linh mục Antonio Lombardi, phát ngôn viên của Tòa Thánh cho biết, “không có một bức thư nào của Đức giáo hoàng gởi cho hồng y Hummes về vấn đề này”. Tuy nhiên ngài nói thêm: “Nhưng đúng là Đức giáo hoàng đã mời các giám mục Ba Tây đưa ra các giải pháp cho các vấn đề mục vụ lớn của đất nước này.” Một lời cải chánh mang dấu vết của một lời thú nhận nhỏ.

“Bãi bỏ bậc độc thân sẽ làm cho Giáo hội bị xáo trộn sâu đậm”

Việc cho phép các ông lập gia đình được chịu chức sẽ làm Giáo hội chia rẽ sâu đậm. Ông Jean Mercier, chủ biên báo  La Vie đã tuyên bố trên báo Figaro: “Không phải vấn đề độc thân của linh mục là lý do nhưng vấn đề là sự khủng hoảng lòng tin vào Chúa để tận hiến suốt cả một đời một cách tận căn. Có một việc đi song song giữa cơn khủng hoảng của ơn gọi cho hôn nhân Công giáo và nạn khan hiếm linh mục. Việc chịu chức cho những người đã lập gia đình sẽ tạo ra các vấn đề phức tạp: sự thăng bằng giữa đời sống gia đình và đời sống mục vụ, lương hướng để duy trì một gia đình, tính uyển chuyển di động của sứ vụ tông đồ của linh mục. Bãi bỏ bậc độc thân sẽ làm Giáo hội bị xáo trộn sâu xa.”

Chắc chăn câu nói nhỏ này của Đức Phanxicô sẽ khêu lên tranh luận giữa các cấp cao nhất trong Giáo hội, giữa các nhà cải cách gần với Đức Phanxicô và các nhà bảo thủ nhất chiếm đa số trong Giáo triều.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch