Các Kitô hữu tử đạo của Giáo Hội Chính Thống Cốp Ai cập

485

Aleteia, Elisabeth de Baudoüin, 18-2-2015

Jesus

21 Kitô hữu thuộc Giáo Hội Chính Thống Cốp Ai cập đã bị quân Hồi giáo cực đoan giết, máu của họ là máu thánh tử đạo được đổ ra để danh Chúa Kitô được hiệp nhất.

Họ đã chết như biết bao nhiêu vị thánh, từ những thánh tử đạo đầu tiên đến thánh Têrêxa Lisiơ, thánh Jeanne d’Arc, trước khi chết, họ kêu tên Chúa Giêsu “Ya Rab Yeshua”, tên của sức mạnh và sự cứu rỗi của họ. Giám mục Công giáo Cốp, Anba Antonios Aziz Mina, đã có những lời rất đẹp về họ: “Tên Chúa Giêsu là chữ cuối cùng trên môi họ. Như sự thương khó của những thánh tử đạo đầu tiên, họ phó mình trong tay Đấng mà tiếp theo đây sẽ đón nhận họ. Và như thế, họ dâng kính sự chiến thắng của họ, chiến thắng mà không một tên đồ tể nào có thể lấy đi của họ. Danh thì thầm vào giây phút cuối cùng này là dấn ấn cho sự tử đạo của họ.”

Chứng nhân của Chúa Kitô cho đến giây phút cuối cùng

Đúng, 21 người thuộc Giáo Hội Chính Thống Cốp bị những người Hồi giáo cực đoan giết xứng đáng mang danh tử đạo, không những của Giáo Hội Chính Thống Cốp nhưng cả cho tất cả người Công giáo mà giáo huấn đã khẳng định, tử đạo là người làm chứng Chúa Kitô cho đến chết (CEC, số 2473). Chính Đức giáo hoàng cũng đã nhấn mạnh trong thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Mácta ngày 17 tháng 2, khi ngài xin cầu nguyện để Chúa đón nhận họ như người tử đạo”.

Chúng ta vinh danh các vị tử đạo Cốp

Với tất cả Kitô hữu miền Trung Đông, thuộc giáo phái Chính thống hay không, khi nghe tin này tất cả đều đã xem họ như những vị tử đạo. Giáo phụ Ibrahim Isaac Sidrak, trưởng giáo phụ Alexandria của những người Công giáo Cốp đã “chia buồn với tất cả các gia đình của những vị tử đạo, đã hy sinh mạng sống mình vì đức tin”, rất nhanh chóng, tên của họ xuất hiện trên các trang mạng xã hội với câu: “Chúng ta vinh danh các vị tử đạo Cốp của chúng ta”.

Toàn nước Ai cập đang còn bị sốc, tổng thống Abdel Fattah al-Sissi công bố một tin chưa từng có: Quốc gia sẽ xây một nhà thờ tôn kính các “vị tử đạo của Libia” ở thành phố Minya, nơi sinh của một số lớn nạn nhân.

Cái chết của họ, gạch nối hiệp nhất của Kitô hữu

Cái chết của những người vô tội, bị chặt đầu vì “lý do duy nhất mình là tín hữu Kitô”, như Đức Phanxicô đã nhấn mạnh, đó là cái chết giống như tất cả các cái chết của biết bao nhiêu người từ đàn ông, đàn bà đến trẻ con đã chết ngày hôm nay cũng cùng lý do đó, cái chết này đã soi sáng một việc: (ngoài việc hạnh phúc vĩnh cửu mà họ đã được hưởng, ai còn nghi ngờ điều này với những nạn nhân này): đó là gạch nối hiệp nhất của những Giáo hội đang còn chia rẽ nhưng lại có một người chủ: Chúa Kitô. Các Giáo hội mà qua máu tử đạo được đổ ra vì danh Chúa Kitô sẽ quy tụ chung quanh Ngài, như thời gian đầu tiên của Giáo hội, thời gian Giáo hội nên Một.

Công giáo, Chính thống, Cốp, Phái Luther: cùng một máu!

Ngày nay các Giáo hội được kêu gọi cùng đi trên con đường giải hòa với các vị thánh tử đạo của mình, máu của họ đã đổ ra cho hạt giống hiệp nhất. Chính Đức Phanxicô đã nhắc lại nhiều lần tính “đại kết trong máu”, nhất là trong thảm kịch bi đát này. “Máu của anh em Kitô là tiếng kêu thét. Dù họ là người Cốp, Công giáo, Chính thống hay Giáo phái Luther, không quan trọng: họ là Kitô hữu! Và máu thì cùng một máu”, ngài đã giảng như trên trong thánh lễ ngày 16 tháng 2-2015, ngài kêu gọi các Kitô hữu hãy “tiến tới đàng trước với đại kết máu này”. Chính ngài cũng đã điện thoại cho “người bạn” giáo chủ Chính thống Cốp Tawadros II để nói cho bạn mình biết sự gần gũi của mình trong biến cố đau thương này.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch