Đức Phanxicô đã không quên họ

201

DSCF0056_JPG_inside_full_content_pm_v8Paris Match, Romain Clergeat, 2-2-2015

Trong chuyến đi Phi Luật Tân, Đức Phanxicô đã đến thăm các em trong tổ chức Anak của linh mục Matthieu, người đã giúp 1300 em thoát địa ngục đường phố từ 16 năm nay.

Âm thầm, linh mục Matthieu đã không mệt mỏi bơi lội trong cảnh khổ để vớt các tâm hồn nhỏ bé mong manh ra khỏi địa ngục của đường phố Manila. Trong hố rác của thủ đô Phi Luật Tân, rất nhiều trẻ em bị bỏ rơi cố gắng sống lê lết qua ngày, các em không được ai giúp, không hy vọng, không tương lai. Từ 16 năm nay, linh mục Matthieu điều khiển tổ chức Anak cùng với sự hỗ trợ của 117 nhân viên Phi Luật Tân đã giúp cho 1300 em thoát khỏi cảnh sống này. Công việc âm thầm này bỗng một ngày được thế giới biết nhờ chuyến viếng thăm Phi Luật Tân vừa qua của Đức Phanxicô.

Một trong các trung tâm này ở ngay trước mặt Nhà thờ chính tòa Manila nơi Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ ở đó, cha Matthieu đã làm hết sức để “Giáo hoàng của những người bị bỏ quên” đến thăm các em. Và ngày 15 tháng 1, ngoài mọi nghi thức, Đức Phanxicô đã bước vào cánh cổng tổ chức Anak để ôm các em bé bị bỏ quên. Ở một đất nước mà đạo Công giáo thường được xem như gia tài duy nhất thì sự xúc động lớn lao của các em khi được nhìn thấy Đức giáo hoàng hẳn nhiên là không thể tả được. Và sự tưởng thưởng này cha Matthieu Dauchez thật xứng đáng với đức khiêm tốn, tính hài hước và lòng nhân hậu của ngài.

Le-pape-Francois-ne-les-a-pas-oublies_article_landscape_pm_v8