“Giáo hoàng núp giữa lòng giáo dân, tránh xa đàn sói của Giáo triều”

963

Giáo hoàng núp giữa lòng giáo dân, tránh xa đàn sói của Giáo triều

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 28-1-2015 ở Hội trường Phaolô VI

24heures.ch, Xavier Alonso, 19-1-2015

Cực kỳ được giáo dân mến chuộng nhưng lại bị Giáo triều chống đối. Đó là nhãn hiệu của Đức Phanxicô.

 

Phỏng vấn ông Marco Politi, nhà Vatican học và văn sĩ

Hôm qua Đức Phanxicô còn ở Sri Lanka và Phi Luật Tân sau chuyến đi Á châu 6 ngày, hôm nay ngài đã ở Rôma. Chúa nhật 18-1 ngài làm lễ ở Manila trước 6 triệu người. Một con số kỷ lục cho một cuộc tụ họp của tín hữu Kitô! Còn gì an ủi hơn cho Đức giáo hoàng 78 tuổi được mọi người yêu mến nhưng lại bị hàng giáo sĩ của Giáo hội chống đối. Ông Marco Politi, văn sĩ, ký giả viết cho báo La Repubblica cả hàng chục năm nay về các vấn đề ở Vatican đã mô tả Đức giáo hoàng như “người giữa bầy sói,” một giáo hoàng bị cô lập trong một giáo hội bướng bỉnh không chịu thay đổi. Ngài có dỗ dành được các con sói này, làm cho chúng thành cừu như huyền thoại thánh Phanxicô Đaxi đã làm không? 

Đọc sách của ông, chúng tôi có cảm tưởng như đang tham dự cuộc nội chiến của đạo Công giáo?

Từ muôn thuở và ở mỗi Công đồng, luôn luôn có các cuộc bàn cãi… Nhưng, hôm nay có cả một chiến dịch muốn làm vô hiệu hóa tính pháp lý của Đức Phanxicô mà chúng ta thấy ở hành lang. Trên một vài trang mạng, cũng như trong lòng Giáo triều, trong những nơi mang tính truyền thống nhất của đạo Công giáo đã có những lời chỉ trích gay gắt đối với Đức Phanxicô, họ chất vấn quyền tối thượng của giáo hoàng và tính thần thiêng của chính chức vụ của ngài.

Đức Phanxicô nói đến bệnh “Alzheimer về mặt thiêng liêng” của Giáo triều. Có tin tưởng được không khi một giáo hoàng tấn công mạnh như vậy?

Không, đây không phải là dấu hiệu của tin tưởng. Đức Phanxicô được giáo dân mến chuộng không thể tưởng tượng được, ngài cũng gây nên lòng hiếu kỳ cũng không thể tưởng tượng được, những người khác tôn giáo thậm chí người vô thần cũng có cảm tình với ngài. Vậy mà các quan điểm của ngài lại là quan điểm thiểu số ở Giáo triều. Nếu ngài chỉ trích một cách công khai các cộng sự thân cận của mình thì đó là dấu hiệu báo động các khó khăn ngài gặp trong chiến thuật cải cách. Giáo hoàng ẩn núp giữa giáo dân, ngài tránh xa đàn sói… 

Giáo hoàng có bị nguy cơ không?

Từ vụ Mehmet Ali Agça tấn công Đức Gioan-Phaolô II, tất cả các giáo hoàng đều có thể gặp nguy cơ với những con sói đơn độc. Ngược lại, tôi không nghĩ tính mạng của giáo hoàng bị hiểm nguy như thời Trung cổ và Phục sinh với các cuộc mưu phản. 

Đó là nói một cách biểu tượng…

Đúng. Từ khi có những cuộc mưu sát của những người Hồi giáo ở Âu châu thì an ninh ở Vatican được tăng cường. Bây giờ cảnh sát được trang bị súng liên thanh ở Quảng trường Thánh Phêrô, điều rất hiếm khi thấy. Tổ chức Hồi giáo Daech đã phát trên vidéo hình là cờ đen của họ bay phất phới trên vòm Thánh Phêrô ở Rôma. Sự đe dọa khủng bố được coi là nghiêm trọng.

Các cải cách được tiến hành có bị lên án không?

Chúng ta đang ở trong giai đoạn mấu chốt của chiến thuật cải cách của Đức Phanxicô. Các người chống đối ngài trong kỳ họp Thượng Hội Đồng về gia đình năm 2014, đứng đầu là hồng y Mỹ Raymond Burke và hồng y Đức Gerhard Ludwig Müller đã ra một quyển sách mà cái tựa nói lên tất cả: “Ở trong chân lý của Chúa Kitô”. Họ chống đối kịch liệt tinh thần cởi mở mà Đức Phanxicô muốn có về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội,  những người ly dị tái hôn rước lễ, những người đồng tính. Trong lần họp Thượng Hội Đồng vừa qua, những người bảo thủ đã thắng vì họ đã chận đứng tất cả.

Tuy nhiên các chủ đề này sẽ được xử lý trong kỳ họp Thượng Hội Đồng năm 2015?

Chúng ta đã lội được nửa đường! Trong kỳ họp năm 2015, sẽ có tiếng nói của các hội đồng giám mục. Như thế tất cả sẽ tùy thuộc vào các hồng y, các giám mục nhưng cũng cả hàng giáo sĩ và giáo dân. Những người mà cho đến bây giờ tỏ ra thụ động. Hiểm nguy của Đức Phanxicô không phải đến từ đàn sói nhưng còn từ các giáo dân thụ động. Không phải chỉ vỗ tay cho ngài là đủ nhưng phải hỗ trợ ngài.

Đâu là đường chỉ đỏ không được vượt qua đối với giáo hoàng cải cách này?

Đối với những người cực kỳ bảo thủ thì ngài đã lấn qua đường chỉ đỏ. Các cử chỉ cởi mở của ngài đối với phụ nữ, đối với các cặp sống chung, với người đồng tính cũng như các chỉ trích lối sống xa hoa, sự thiếu tham vọng cho Giáo triều thì đó cũng đã là những cuộc cách mạng thật sự. Ý tưởng một giáo hội năng động với thế giới, cũng như sự tôn trọng luật lệ là rất mới. Vatican luôn là một thành trì kiên cố về giáo điều. Và Đức Phanxicô muốn có một giáo hội sinh động hơn.

Ông nghĩ rằng thời thế đã thay đổi hay giáo hoàng muốn thay đổi thời thế?

Đức Phanxicô hiểu rằng một giáo hội độc tài không thể nào nói chuyện được với người thời nay. Giáo hội phải là bệnh viện thôn quê, săn sóc và ở bên cạnh bệnh nhân, trấn an và hiểu họ trong cuộc sống của họ, trong nỗi băn khoăn lo lắng của họ. Trong giáo hội này, mỗi người phải được tự do để nói lên, để có những đề nghị. Đức Phanxicô thích nói đến Thần Khí mang đến những điều ngạc nhiên.

Ông đã cho biết, cũng như vị tiền nhiệm của mình, Đức Phanxicô sẽ từ nhiệm khi thời điểm đến. Đây là một cuộc cách mạng đích thực đã được viết lên?

Đúng là một cuộc cách mạng lớn về mặc thực tiễn cũng như về mặt ý thức của Đức Bênêđictô XVI. Trong một hành vi tiên báo trước, ngài đã giải mã tính chất huyền hoặc của chức giáo hoàng. Giáo hoàng không phải là một bức tượng, giáo hoàng là một con người đang điều khiển Giáo hội. Còn hơn dấn thân! Nó trở thành một công việc mà người ta phải buông bỏ nếu không còn khả năng đảm trách. Nhóm người bảo thủ đấu tranh để chống “chức giáo hoàng có thời hạn” vì nó đụng đến và ngược với quyền lợi của họ – khi giáo hoàng không còn sức, khi giáo hoàng bệnh thì Giáo triều cai trị. Nhóm bảo thủ đánh cược với đồng hồ thời gian và họ hy vọng sẽ chỉ định một giáo hoàng tương lai hợp với giáo điều của họ hơn!

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Phanxicô là mục tiêu của các vận động chính trị

Đức Phanxicô: Cách mạng ở Vatican

Giáo hoàng núp giữa lòng giáo dân, tránh xa đàn sói của Giáo triều

Mùi của đàn chiên

Khuôn mặt của linh mục