Nhà tắm và dịch vụ cắt tóc cho người vô gia cư sắp được thực hiện ở Vatican

302

Nhà tắm và dịch vụ cắt tóc cho người vô gia cư sắp được thực hiện ở Vatican

Vatican Insider

Đức ông tuyên úy người Ba Lan Krajewski cho biết các dịch vụ này sẽ bắt đầu hoạt động ngày 16 tháng 2: «Quan tâm chính của chúng tôi là mang lại phẩm cách cho họ.»

Dụng cụ đã được cung cấp cho các thợ hớt tóc: dao, kéo, gương, dao cạo râu và đương nhiên là cả ghế cắt tóc. Vào ngày 16 tháng 2, ngoài phòng tắm cho người vô gia cư mà Đức Phanxicô đã cho phép thiết lập dưới các cột trụ của Quảng trường Thánh Phêrô, những người vô gia cư còn được hưởng dịch vụ cắt tóc miễn phí.

Khi Đức giám mục người Ba Lan Konrad Krajewski được bổ nhiệm vào Tổ chức của giáo hoàng lo cho người nghèo thì Đức giáo hoàng đã xin giám mục đừng làm việc bàn giấy để có thì giờ làm các công việc bác ái lo cho người nghèo.

Khi xây các nhà tắm, giám mục Krajewski đã dành thêm chỗ cho phòng cắt tóc, công việc tiến hành hơi chậm so với dự trù ban đầu. «Quan tâm chính của chúng tôi là mang lại phẩm cách cho ho,» Đức giám mục Krajewski tuyên bố với hãng thông tấn ANSA. Khi một người không có phương tiện để tắm rửa, họ bị xã hội ruồng bỏ và chúng tôi biết những người vô gia cư sẽ không vào được những nơi công cộng như quán bar hay tiệm ăn để xin đi nhờ phòng vệ sinh, họ sẽ bị đuổi ra ngoài».

Ngài nói, «tắm rửa, thay đồ lót chưa đủ. Họ cần phải được cắt tóc, cạo râu để được sạch sẻ nhưng cũng để phòng ngừa bệnh. Đây cũng là một dịch vụ mà người vô gia cư không có được dễ dàng. Họ không vào được các tiệm bình thường vì chủ nhân sợ khách hàng bị lây bệnh, chẳng hạn lây ghẻ.»

Các người vô gia cư thường dùng các phương tiện di chuyển công cộng, xe buýt, xe điện ngầm và như thế họ sẽ tiếp xúc với người khác nên «bác thợ cạo» sẽ làm một công hai việc, giúp họ được tươm tất và đóng góp vào việc làm cho thành phố tốt đẹp, giám mục Krajewski nói thêm. Trong vài tuần tới ba phòng tắm sẽ hoạt động và đội ngủ đông đảo thiện nguyện «bác thợ cạo» đang nóng lòng chờ giờ ra tay. Hai thiện nguyện viên ở trong nhóm UNITALSI (Hiệp hội Quốc gia Ý chuyên chở bệnh nhân đến Lộï Đức và các Đền thánh quốc tế), còn những người khác là các học sinh năm cuối của trường cắt tóc ở Rôma. Dịch vụ sẽ làm việc ngày thứ hai khi các tiệm cắt tóc và các nhân viên hớt tóc ở Ý nghĩ vì họ có thông lệ đóng cửa ngày thứ hai, như thế các «bác thợ cạo» có thì giờ để lo cho người vô gia cư.

Nguyễn Tùng Lâm dịch