Đức Phanxicô gặp một người chuyển giới và vị hôn thê của anh

363

Ballon 25-1-15 (3)yagg.com, Julien Massillon, 26-1-2015

Là một tín hữu sốt sắng, Diego ngạc nhiên khi anh nhận thư trả lời của Đức Phanxicô chỉ sau vài tuần anh viết thư cho ngài.

Từ khi anh Diego Neria Lejárraga gặp Đức Phanxicô ngày thứ bảy 24-1-2015 vừa qua, anh tự cho mình là “người của hòa bình”.

Anh là người chuyển giới, hiện sống ở Madrid, anh lớn lên trong một gia đình có đạo sốt sắng. Theo yêu cầu của mẹ anh, anh đã chờ sau khi bà chết để chuyển giới. Nhưng ở giáo xứ của anh thì mọi chuyện không suông sẻ. “Làm sao bạn dám đến đây với tình trạng của bạn như vậy?” người ta trách anh sau khi anh giải phẫu. “Bạn không xứng đáng,” họ mắng anh trước khi nói tiếp anh là ‘con của quỷ’! Những lời nói đã làm cho anh Diego Neria Lejárraga đau khổ. Dù vậy, anh vẫn xem mình là tín hữu Kitô và giữ một khoảng cách với nhà thờ. Khi anh nghe Đức Phanxicô có những lời an ủi đối với những người đồng tính, anh lấy lại được niềm tự tin: “Tôi cảm thấy như ngài đang nghe tôi”, anh thổ lộ với báo Hoy của Tây Ban Nha. Và Diego Neria Lejárraga gởi cho Đức giáo hoàng một bức thư, vài ngày sau, ngài điện thoại cho anh, cho anh biết ngài rất cảm động khi đọc thư anh và ngài mong được gặp anh. Khi ngày hẹn được ấn định, anh đến Vatican cùng với hôn thê của mình.

Anh chưa nói gì về buổi hội kiến riêng này. Nhưng được Đức Phanxicô tiếp riêng đã là một sự kiện tích cực rất lớn. Theo bà Marianne Duddy-Burke, thuộc tổ chức Phẩm Cách USA (Dignity USA, một tổ chức của những Người Đồng Tính Công giáo) thái độ của Đức giáo hoàng ngược hẳn với thái độ của các thành viên thuộc hàng giáo sĩ Âu châu, họ có những câu nói rất nghiêm khắc đối với những người chuyển giới. “Đức giáo hoàng gặp một người chuyển giới, người này lại sắp lập gia đình, và nhờ buổi gặp gỡ này, người đàn ông này cảm thấy mình có một chỗ trong Giáo hội, điều này cho thấy Đức Phanxicô quan tâm đến những người ở vòng ngoài của Giáo hội, bà Marianne Duddy-Burke trả lời cho báo The Washington Blade. Tôi hy vọng Đức giáo hoàng quan tâm đến kinh nghiệm của anh Diego Neria Lejárraga và ngài sẽ nói sau về những gì ngài đã nghe.”

Nếu Đức giáo hoàng có những lời có thể xem như các dấu hiệu cho một tinh thần cởi mở, tuy vậy ngài đã nhấn mạnh việc mở ra cho những người đồng tính kết hôn là một “đe dọa”. Vào thời ngài còn là hồng y Jorge Mario Bergoglio ở Argentina, ngài công kích dữ dội hôn nhân của những người đồng tính. Tuy nhiên những người như Diego Neria Lejárraga hay giám mục Jacques Gaillot mong Đức Phanxicô sẽ biết cách giúp Giáo hội Công giáo “theo kịp thời của mình” vì “khi xã hội biến đổi thì Giáo hội phải biến đổi theo”, Đức giám mục Gaillot cho biết như trên.

Nguyễn Tùng Lâm dịch