Hồng y Stella – Các linh mục ngày nay có ý thức nhận thức hơn

336

Hồng y Stella – Các linh mục ngày nay có ý thức nhận thức hơn 1Hồng y Stella – Các linh mục ngày nay có ý thức nhận thức hơn

Giacomo Galeazzi –Vatican Insider

 

lastampa.it, Giacomo Galeazzi, 2015-01-22

“Các linh mục như máy bay, chỉ lên trang nhất khi bị rơi rụng, nhưng còn nhiều người vẫn đang bay”.  Lấy ý từ bức tranh thực tế khác thường được Đức Phanxicô khắc họa trong buổi họp với Giáo triều Rôma, Đức Hồng y Beniamino Stella, bộ trưởng Thánh bộ Giáo sĩ đã mô tả các đặc nét của một linh mục lý tưởng theo giáo lý của Đức Phanxicô: “Một linh mục, một mặt phải có tinh thần tốt và khuôn khổ tự thân, biết cầu nguyện và hướng cái tôi nội tâm theo con đường thành tín và có phương pháp, mặt khác, linh mục là người sống giữa dân Chúa, một mục tử nhiệt tâm dự phần vào đời sống của  cộng đoàn”. Hồng y Stelle đã từng làm giám hiệu của Học viện Hội Thánh về ngoại giao ở Piazza della Minerva trong nhiều năm, ngài nhấn mạnh, “các linh mục ngày nay nhận thức hơn về các nhu cầu của tình trạng tâm trí mình, cả về cách chăm lo về đường thiêng liêng của mình, lẫn sự gần gũi và phục vụ dân Chúa, với nhân loại và các miền xa cần phúc âm hóa.’

Lấy ý từ suy tư của Đức Phanxicô, Đức Hồng y Stelle cho rằng, “người ta chỉ nói về các linh mục khi họ bị sa ngã, bị rơi, nhưng không một ai nói về hàng ngàn máy bay khác vẫn đang bay. Khi tai nạn xảy ra, người ta cứ nói về nó, và đó là tai tiếng”. Hình ảnh mà Đức Phanxicô khắc họa đã tôn vinh các linh mục và vô số giáo sĩ đang tận tụy say mê làm việc, vẫn trung thành với đời sống thiêng liêng và sứ mạng của mình”. Hồng y Stella nói thêm, “mới đây, một linh mục nhờ tôi gợi ý với Đức Thánh Cha là ngài nên trìu mến với các linh mục hơn một chút”. Tôi ngạc nhiên về điều này, vì theo tôi, Giáo hoàng luôn nói một cách điềm đạm, tôn trọng và nhã nhặn về đời sống của các linh mục, ngài có vẻ nghiêm khắc, nhưng lòng cảm thông và khiêm nhượng của giáo hoàng đối với các cộng sự giám mục của ngài, là sự thật không thể chối cãi. Không ai có thể nghi ngờ tấm lòng quảng đại của ngài, đặc biệt là với các linh mục đang bay mà không ai để ý đến, không lôi kéo sự chú ý về phía mình, nhưng chính họ là sức mạnh của các cộng đoàn Kitô hữu”.

Hồng y Stella là cựu sứ thần tòa thánh ở Cuba thời Đức Gioan-Phaolô II đến thăm đảo quốc này. Ngài tin rằng việc nối lại quan hệ mới đây giữa Hoa Kỳ và Cuba, đã được đặt nền móng từ trước. “Điều kiện để có được một kết quả tích cực như vậy không quá rõ ràng, bởi chúng vẫn đang trong quá trình hình thành, với một sự kiên nhẫn, thận trọng, tôn trọng và hi vọng rất lớn. Tôi muốn nói rằng, khi không thể chạy thì phải bước từng bước nhỏ như thế này”. Người cộng sự thân cận của Đức Phanxicô nói thêm, “đôi khi các bên liên quan thấy e dè và lo ngại. Chúng ta phải thấy được rằng, giữa hai bên là một lịch sử không dễ dàng gì. Lệnh cấm vận là một trở ngại, và các hệ quả về con người, xã hội và nguồn lực kinh tế đã tác động đến quan hệ giữa hai quốc gia”.

Việc bình thường hóa quan hệ thương mại “được quyết định chủ yếu là bởi những gì cơ chế này có thể đem lại cho những tình trạng đau lòng do bởi hiểu lầm và bất tín”. “Với tuyên bố mới đây, chướng ngại mang tính con người này đã được dỡ bỏ, và viễn cảnh quan hệ ngoại giao sẽ là sẵn sàng nói chuyện với nhau, thúc đẩy tinh thần tin tưởng lẫn nhau, điều này sẽ loại trừ các chướng ngại về mặt hậu cần vốn là một ngăn trở đối với sự phát triển các quan hệ thương mại thông thường và mạnh mẽ, và những sự khác nữa”. Hồng y Stella nói tiếp: “Tôi tin rằng lý luận và lẽ thường, tôn trọng và thông hiểu, sẽ chiến thắng, đây cũng là những điều mà Đức Thánh Cha nhiệt tâm tìm kiếm và chủ trương trong mọi thông điệp của mình, cụ thể là trong các lá thư ngài gởi trong các tháng vừa qua dẫn đến nối lại quan hệ Hoa Kỳ-Cuba”.

J.B. Thái Hòa dịch