Đức tin, một đức tin tuyệt vời!

271

Pope Francis blesses pictures of Catholic Relief Services employee who was killedAleteia, Elisabeth de Baudoüin, 21-5-2015

Cô tên là Kristel Padasas, cô 27 tuổi. Cô bị chết vào ngày thứ bảy 17-1-2015 khi giàn sắt sập đè lên cô, trước khi Đức Phanxicô bắt đầu dâng thánh lễ ở đảo Tacloban,. Ngày hôm sau khi trở về Manila, Đức Phanxicô  mong muốn được gặp thân phụ của cô ở Nhà Sứ thần Tòa Thánh. Một cuộc gặp gỡ thật cảm động.

Tinh thần phục vụ trong một đức tin khiêm tốn và dấn thân trọn vẹn

Tên và câu chuyện của cô Krystel tự nó là cả một biểu tượng: biểu tượng của hàng trăm thanh niên thiếu nữ Công giáo Phi Luật Tân tình nguyện phục vụ cho việc đón tiếp Đức giáo hoàng. Các người trẻ này biết họ không ở trong hàng ghế đầu, họ cũng không ở trong điều kiện thuận lợi nhất để nhìn và nghe Đức giáo hoàng nói. Tuy nhiên họ phục vụ với tinh thần bất vụ lợi, dựa trên một đức tin khiêm tốn và một tinh thần dấn thân trọn vẹn.

Đó là trường hợp của cô Krystel, một cô gái luôn tươi cười thuộc Tổ chức Cứu trợ Công giáo (Catholic relief service), một tổ chức làm việc nhân đạo, thành viên của Caritas quốc tế.

Trên bàn ở nhà Sứ thần là hai bức hình tươi cười của cô Krystel

Khi biết tin cô bị chết trong tai nạn ở Tacloban, Đức Phanxicô rất xúc động và ngài muốn gặp cha mẹ của cô. Mẹ cô đang làm việc tại Hong Kong, chỉ có thân phụ và người anh họ của cô có thể đến nhà của Sứ thần Tòa Thánh để gặp Đức Phanxicô ngay sau ngày tai nạn. Linh mục Lombardi nói với Radio Vatican, có hai bức hình cô Krystel tươi cười được chưng trên bàn ở nhà Sứ thần Tòa Thánh: một hình gần đây và một hình chụp với cha mẹ khi cô còn nhỏ. Kristel là con gái duy nhất của hai ông bà.

 

Tôi chấp nhận chuyện đã xảy ra

Theo hồng y Tagle, thân phụ của cô Kristel đã thổ lộ với Đức Phanxicô là ông đã chết điếng khi nghe tin con gái mình mất và ông đã hỏi Chúa vì sao Chúa lại để một tai nạn như thế xảy ra. Nhưng rồi ông nói thêm: “Bây giờ tôi chấp nhận chuyện đã xảy ra, tôi chấp nhận Kristel không còn ở đây nữa”. Điều an ủi cho ông là con gái ông đã chết vì làm thiện nguyện cho chuyến đi của Đức giáo hoàng.

 

Đức tin, một đức tin tuyệt vời!

Đức giáo hoàng đã rất xúc động vì cuộc gặp gỡ này và đã nói với hồng y Taggle. “Đức tin! Một đức tin thật tuyệt vời! Tôi nghĩ tôi mang lòng thương xót đến nhưng tôi nhận chứng nhân của lòng thương xót”. Ngày hôm sau trong cuộc gặp gỡ với các người trẻ ở Đại học Thánh Tôma, Đức Phanxicô đã xin cử toạ một phút im lặng để tưởng niệm và cầu nguyện cho Kristel. Trong buổi tiếp kiến chung ở Rôma ngày thứ tư 21-1-2015, ngài cũng đã nhắc đến cô.

Nguyễn Tùng Lâm dịch