Giáo hoàng Phanxicô nói với các gia đình, hãy nên các mẫu gương thánh thiện, cầu nguyện.

850

RV2772_ArticoloGiáo hoàng Phanxicô nói với các gia đình ở Phi Luật Tân hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và cầu nguyện chung với nhau, cũng như hãy trở nên những mẫu gương thánh thiện.  Trong ngày thứ hai của chuyến công du 5 ngày đến quần đảo này, Giáo hoàng Phanxicô nói với 10 ngàn người đến dự buổi gặp gỡ với các gia đình rằng, thế giới ‘cần những gia đình tốt lành và mạnh mẽ’ để thắng vượt những mối đe dọa của nghèo đói, chủ nghĩa vật chất, lối sống hủy hoại, và những xa cách do phải di cư.

Trong bài nói của mình, tại Mall of Asia Arena, sân vận động chính của Manila, Giáo hoàng nói rằng, ‘người dân Phi Luật Tân cần các gia đình thánh thiện và yêu thương để bảo vệ vẻ đẹp và lẽ phải của gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa.’

Sau đây là toàn văn bài nói của Giáo hoàng:

Các gia đình thân mến,

Các bạn trong Chúa Kitô thân mến,

            Tôi cảm ơn vì sự hiện diện của các bạn trong tối nay, và về chứng tá tình yêu của các ban dành cho Chúa Giêsu và Giáo hội.  Tôi cảm ơn Giám mục Reyes, trưởng ủy ban giám mục về Gia đình và Sự sống, vì những lời ngài thay mặt các bạn chào mừng tôi.  Và đặc biệt, tôi cảm ơn những người đã trình bày đời sống chứng tá và chia sẻ đời sống đức tin của mình với chúng ta.

Kinh thánh ít khi nói về thánh Giuse, nhưng mỗi khi nhắc đến, chúng ta thường thấy ngài đang ngủ, khi một thiên thần của Thiên Chúa đến nói với ngài trong giấc mộng.  Trong đoạn Tin mừng vừa nghe, chúng ta thấy thánh Giuse không ngủ một lần mà là hai lần.  Tối nay, tôi muốn được cùng với các bạn ngủ trong Chúa, và cùng suy niệm với các bạn về ơn gia đình.

Giấc mơ trong gia đình là chuyện quan trọng. Tất cả các ông bố bà mẹ mơ thấy con trai con gái mình trong dạ, suốt 9 tháng 10 ngày. Họ mơ thấy con mình sẽ ra sao. Không thể có một gia đình mà không có những giấc mơ như thế. Khi chúng ta mất khả năng mơ, thì cũng mất đi khả năng yêu thương. Tôi khuyên các bạn, mỗi đêm khi xét mình, hãy tự hỏi xem liệu mình có mơ về tương lai của con trai con gái mình hay không. Bạn có mơ về người chồng, người vợ của mình hay không? Bạn có mơ về cha mẹ, ông bà, những người gây dựng gia đình cho bạn hay không? Giấc mơ, và đặc biệt là mơ trong gia đình, là điều rất quan trọng. Xin đừng đánh mất năng lực mơ này. Sẽ tìm được biết bao nhiều giải pháp cho các vấn đề gia đình, nếu chúng ta dành thời gian để suy nghĩ, nếu chúng ta nghĩ về người chồng người vợ, và mơ về những đức tính tốt của người bạn đời của mình. Đừng bao giờ quên những chuyện khi cả hai còn là người yêu. Điều này vô cùng quan trọng.

Giấc ngủ của thánh Giuse hé mở ý định của Thiên Chúa về ngài.  Trong lúc nghỉ ngơi trong Chúa, khi chúng ta dừng lại quá nhiều những cưỡng bách và hoạt động thường nhật, Thiên Chúa cũng nói với chúng ta.  Ngài nói với chúng ta trong bài đọc mà chúng ta vừa nghe, trong lời cầu nguyện và chứng tá của chúng ta, và trong sự thinh lặng tâm hồn của chúng ta nữa.  Hãy suy nghĩ về những gì Thiên Chúa đang nói với chúng ta, đặc biệt là trong bài Tin mừng tối nay.  Có 3 khía cạnh của đoạn văn này, tôi muốn các bạn để ý đến, đó là: nghỉ ngơi trong Chúa, trỗi dậy cùng Chúa Giêsu và Đức Mẹ, và làm một tiếng nói ngôn sứ.

Nghỉ ngơi trong Chúa.  Nghĩ ngơi rất cần thiết cho sức khỏe của tâm trí và thân thể chúng ta, và cũng lại là việc chúng ta thường khó có được do quá nhiều việc đè nặng trên chúng ta.  Nhưng nghỉ ngơi cũng là điều thiết yếu cho sức khỏe linh hồn, để chúng ta có thể nghe được tiếng Chúa và hiểu được Ngài đang muốn chúng ta làm gì.  Thiên Chúa đã chọn thánh Giuse làm cha nuôi của Chúa Giêsu và chồng của Đức Mẹ.  Là những Kitô hữu, như thánh Giuse, các bạn cũng được kêu gọi, làm nên một mái ấm cho Chúa Giêsu.  Các bạn làm một mái ấm cho Ngài trong lòng mình, trong gia đình mình, trong giáo và trong cộng đoàn của mình.

Để lắng nghe và đón nhận tiếng Chúa gọi, làm một mái ấm cho Chúa Giêsu, các bạn phải có khả năng nghỉ ngơi trong Chúa.  Các bạn phải đành thời gian để cầu nguyện, mỗi ngày.  Nhưng có người sẽ bảo rằng: ‘Con muốn cầu nguyện, nhưng cha ơi, có quá nhiều việc phải làm!  Con phải chăm sóc cho con cái, còn việc nhà nữa, con quá mệt mỏi đến độ không ngủ được giấc cho ngon nữa.’  Chuyện này có thật, nhưng nếu chúng ta không cầu nguyện, chúng ta sẽ không biết được điều quan trọng nhất: chính là Ý Chúa cho chúng ta.  Nếu thiếu cầu nguyện, chúng ta sẽ thực hiện rất hạn chế những hoạt động và việc vàng của mình.

Nghỉ ngơi trong cầu nguyện đặc biệt quan trọng đối với gia đình.  Chính gia đình là nơi đầu tiên chúng ta học cầu nguyện. Và đừng quên khi gia đình cầu nguyện chung với nhau, là gia đình vẫn đang gắn kết với nhau.  Đây là điều quan trọng.  Khi cầu nguyện, chúng ta biết Chúa, lớn lên thành những con người của đức tin, xem mình là một thành viên trong gia đình lớn của Thiên Chúa, là Giáo hội.  Trong gia đình, chúng ta học cách yêu thương, tha thứ, rộng lượng và cởi mở, chứ không phải khép kín và ích kỷ.  Chúng ta học cách ra khỏi những nhu cầu của bản thân, để gặp gỡ người khác và chia sẻ cuộc sống với họ.  Đó là lý do vì sao cầu nguyện trong gia đình là chuyện rất quan trọng!  Đó là lý do vì sao gia đình rất quan trọng trong dự định của Thiên Chúa cho Giáo hội!

Tôi muốn nói với các bạn một chuyện rất riêng tư. Tôi rất thích thánh Giuse. Ngài là một con người mạnh mẽ trong thinh lặng. Trên bàn làm việc, tôi có một tượng thánh Giuse đang ngủ. Khi ngủ, ngài đang coi sóc cho Giáo hội đó.  Đúng, ngài có thể làm việc đó!  Chúng ta biết như thế. Khi tôi có vấn đề hay khó khăn, tôi viết một mảnh giấy và đặt bên dưới tượng thánh, để ngài có thể mơ về chuyện đó. Và như thế cũng là cầu nguyện với ngài về chuyện đó.

Điểm thứ hai trong bài đọc hôm nay, là trỗi dậy với Chúa Giêsu và Đức Mẹ.  Những thời khắc quý giá của yên tĩnh, nghỉ ngơi với Chúa trong cầu nguyện, là những thời khắc chúng ta mong được giữ cho thật dài.  Nhưng như thánh Giuse, một khi đã nghe được tiếng Chúa, chúng ta phải bừng tỉnh khỏi giấc ngủ, phải bật dậy và hành động (Rm 13, 11).  Đức tin không khiến chúng ta rời xa thế giới, nhưng đưa chúng ta vào sâu hơn trong thế giới.  Thật vậy, mỗi một người chúng ta có một vai trò xã hội trong việc chuẩn bị cho Nước Trời đến trong thế gian.

Như ơn của Thánh Gia đã được trao phó cho thánh Giuse, thì ơn của gia đình và vị trí của gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa cũng được trao cho chúng ta để chúng ta đưa gia đình tiến tới. Ơn đó được trao cho mỗi một người các bạn, mỗi một người chúng ta nữa, bởi bản thân tôi cũng là đứa con trong một gia đình.

Thiên thần của Thiên Chúa bày tỏ cho Giuse thấy các nguy hiểm đang đe dọa Chúa Giêsu và Đức Mẹ, thúc giục hãy trốn sang Ai Cập và rồi về cư ngụ tại Nazareth.  Cũng vậy, trong thời chúng ta, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta hãy nhìn ra những mối nguy đe dọa gia đình chúng ta, và hãy bảo vệ gia đình mình khỏi bị nguy hại.  Chúng ta phải để ý đề phòng sự thực dân tư tưởng mới.

Hãy coi chừng sự thực dân tư tưởng mới đang cố hủy hoại gia đình. Thứ này không đến từ giấc mơ chúng ta có được từ Thiên Chúa và cầu nguyện, nhưng là một thứ ngoại lai và đó là lý do vì sao tôi gọi nó là thực dân. Đừng đánh mất tự do thực thi sứ mạng mà Thiên Chúa đã trao cho chúng ta, sứ mạng gia đình.  Và như các dân tộc trong quá khứ đã nói ‘Không’ với thời kỳ thực dân, thì các gia đình chúng ta cũng phải rất khôn ngoan và kiên quyết mà nói ‘Không’ với bất kỳ manh tâm thực dân tư tưởng nào có thể gây hủy hoại gia đình. Và hãy xin thánh Giuse chuyển cầu để biết khi nào nói ‘Có’ và khi nào nói ‘Không’ .

Thời nay, có rất nhiều áp lực trên đời sống gia đình.  Ở Phi Luật Tân này, vô số gia đình đang chịu khổ vì tác hại của thiên tai.  Tình hình kinh tế đã khiến nhiều gia đình phải phân ly vì di dân tìm việc làm, và các vấn đề tài chính cũng gây nhiều căng thẳng trong nhà.  Trong khi quá nhiều người đang phải sống trong cảnh nghèo kinh khủng, thì có nhiều người khác đang chìm trong chủ nghĩa vật chất và những lối sống hủy hoại đời sống gia đình và những giới răn đạo đức Kitô giáo.  Gia đình cũng bị đe dọa bởi những nỗ lực ngày càng tăng của một số người muốn tái định nghĩa cơ chế hôn nhân, bằng chủ nghĩa tương đối, bằng một thứ văn hóa phù du và thiếu cởi mở với sự sống.

Tôi nghĩ về chân phước Phaolô VI, thời đứng trước thách thức tăng trưởng dân số, ngài đã mạnh mẽ bảo vệ sự sống. Ngài biết các khó khăn mà gia đình phải đối mặt và đó là lý do vì sao trong tông thư Đời sống Con người, ngài đã bày tỏ sự cảm thông với những trường hợp đặc thù và ngài dạy các giáo sư phải cảm thông đặc biệt với những trường hợp đặc biệt. Và ngài còn đi xa hơn, nhìn đến mọi người trên địa cầu này và ngày thấy được sự thiếu vắng trẻ em đang xảy ra và gây hại cho gia đình cho trong tương lai. Đức Phaolô VI là một mục tử tốt lành, dũng cảm, và ngài cảnh báo đàn chiên của mình về những con sói đang lao đến.  Và từ thiên đàng, ngài chúc lành cho chúng ta ngày hôm nay.

Thế giới của chúng ta cần những gia đình mạnh mẽ và tốt lành để thắng vượt những mối đe dọa này!  Người dân Phi Luật Tân cần những gia đình thánh thiện và yêu thương để bảo vệ vẻ đẹp và lẽ phải của gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa,và nâng đỡ cũng như làm gương cho những gia đình khác.  Mọi mối đe dọa với gia đình đều là đe dọa với xã hội.  Tương lai của nhân loại, theo lời thánh Gioan Phaolô II thường nói, đều qua cửa gia đình. (Familiaris Consortio, 85).  Vậy nên, hãy bảo vệ gia đình các bạn!   Hãy thấy được trong gia đình mình kho báu lớn nhất của đất nước mình, và luôn gìn giữ gia đình bằng việc cầu nguyện và ơn của các bí tích.  Các gia đình luôn luôn có nhiều gian nan, nhưng các bạn đừng bao giờ đặt thêm gian nan cho gia đình mình nữa!  Thay vào đó, hãy sống làm gương yêu thương, tha thứ và ân cần.  Hãy là những nơi thánh cho sự sống, tuyên bố sự thiêng liêng trong mọi mạng sống con người từ khi được thụ thai cho đến lúc chết.  Nếu mọi gia đình Kitô giáo đều sống trọn vẹn ơn gọi cao cả của mình, thì thật là một ơn ích xiết bao cho xã hội.  Vậy nên, hãy trỗi dậy với Chúa Giêsu và Đức Mẹ, và đi theo đường mà Chúa đã vạch ra cho mỗi một người chúng ta.

Cuối cùng, Tin mừng chúng ta vừa nghe, nhắc cho chúng ta nhớ về bổn phận Kitô hữu là tiếng nói ngôn sứ giữa cộng đồng mình.  Thánh Giuse đã lắng nghe thiên thần Chúa và đáp lại tiếng Chúa kêu gọi hãy chăm lo cho Chúa Giêsu và Đức Mẹ.  Bằng cách này, ngài thực hiện vai trò của mình trong kế hoạch của Thiên Chúa, và là phúc lành không chỉ cho Thánh Gia mà thôi, nhưng là cho toàn thể nhân loại.  Cùng với Đức Mẹ, thánh Giuse là một mẫu gương cho trẻ bé Giêsu, lớn lên trong khôn, thêm tuổi và thêm ân sủng (Lc 2, 52).  Khi các gia đình sinh con cái, hãy đào luyện các em trong đức tin và các giá trị tốt đẹp, dạy các em đóng góp cho xã hội, để các em trở nên phúc lành cho thế giới chúng ta.  Tình yêu Thiên Chúa hiện diện và hoạt động qua cách chúng ta yêu thương và qua việc lành chúng ta làm. Chúng ta mở mang Nước Chúa ở đời này.  Và khi làm như thế, chúng ta chứng tỏ mình trung thành với sứ mạng ngôn sứ đã lãnh nhận khi được rửa tội.

Trong năm nay, năm mà các giám mục đã dành riêng là Năm của Người Nghèo, tôi muốn các bạn, các gia đình, hãy đặc biệt để tâm đến lời kêu gọi trở nên những môn đệ sứ mạng của Chúa Giêsu.  Điều này nghĩ là sẵn sàng ra khỏi nhà mình và chăm lo cho các anh chị em đang cùng quẫn nhất.  Tôi đặc biệt muốn các bạn thể hiện sự bận tâm lo cho những người không có gia đình, nhất là những người già và trẻ em mồ côi.  Đừng bao giờ để họ thấy bị cô lập, và bỏ rơi, nhưng hãy giúp họ biết rằng Chúa không bỏ quên họ đâu.

Tôi rất xúc động khi hôm nay, sau thánh lễ, được đến viếng mái ấm dành cho các trẻ em không có cha mẹ. Biết bao nhiêu người trong Giáo hội đang làm việc để căn nhà đó trở nên một mái ấm, một gia đình? Việc họ làm chính là thăng tiến, một cách ngôn sứ, ý nghĩa của gia đình.  Có thể bạn nghèo về vật chất, nhưng bạn có dư tràn ơn để trao ban khi bạn trao tặng Chúa Kitô và cộng đoàn Giáo hội của Ngài.  Đừng giấu kín đức tin của mình, đừng giấu Chúa Giêsu, nhưng hãy đưa Ngài đến với thế giới và cho người khác chứng tá đời sống gia đình của bạn!

Các bạn thân thương trong Chúa Kitô, hãy biết rằng tôi luôn cầu nguyện cho các bạn!  Tôi nguyện xin Chúa tiếp tục đào sâu tình yêu các bạn dành cho Ngài, và nguyện xin tình yêu này tự thể hiện trong tình yêu bạn dành cho người khác và cho Giáo hội.  Hãy cầu nguyện thường xuyên và đem hoa trái của lời cầu nguyện đến với thế giới, để tất cả đều được biết Chúa Giêsu Kitô và tình yêu thương xót của Ngài.  Cũng xin hãy cầu nguyện cho tôi, bởi tôi thực sự cần lời cầu nguyện của các bạn và sẽ luôn nhờ vào những lời cầu nguyện đó!