Đức Phanxicô yêu cầu thế giới Hồi giáo lên án nạn khủng bố

195

DP yeu cau the gioi Hoi giao len anLe Monde.fr, AFP, 30.11.2014

Trên chuyến máy bay từ Thổ Nhĩ Kỳ về Rôma ngày chúa nhật 30-11-2014, Đức Phanxicô đã yêu cầu tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo, chính trị, các nhà trí thức Hồi giáo lên án “một cách rõ ràng”, không lập lờ nạn khủng bố của người Hồi giáo.

Trong buổi họp báo trên phi cơ từ Istanbul về Rôma, khi được hỏi quan điểm của mình về nạn khủng bố của những người Hồi giáo cực đoan và nạn dân chúng “hoảng sợ người Hồi giáo,” Đức Phanxicô đã nhắc lại trong buổi nói chuyện với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, ngài đã xin ông lên tiếng không điều kiện chống nạn khủng bố này. “Tôi đã nói, đã đến lúc tất cả các nhà lãnh đạo Hồi giáo trên thế giới, trong lãnh vực chính trị, tôn giáo và trí thức phải tuyên bố một cách rõ ràng và lên án nạn khủng bố này” để nó không làm hại cho Hồi giáo.

“Tất cả chúng ta cần phải lên án một cách toàn bộ”

“Điều này sẽ giúp ích cho đại đa số người Hồi giáo, nếu lời lên án này được các nhà lãnh đạo chính trị, tôn giáo và các nhà trí thức lên tiếng,” Đức Phanxicô nhận xét.

“Đứng trước các hành động khủng bố này, không những chỉ ở trong các vùng Irak, Syria nhưng còn ở cả Phi châu, đã có phản ứng kháng cự: và đó là Hồi giáo sao! Tôi sẽ rất giận. Và nếu người Hồi giáo bị tấn công và nói: chúng tôi không phải là những người này, kinh Coran là quyển sách của ngôn sứ hòa bình”.

Đức Phanxicô đã lên án những người nói “tất cả các người Hồi giáo là những người khủng bố. Cũng như không thể nào nói tất cả tín hữu Kitô là những người theo trào lưu chính thống.”

Ngài cũng lên án nạn “hoảng sợ tín hữu Kitô”: người Hồi giáo “đuổi

Kitô hữu ở Trung Đông, buộc những người này phải ra đi, họ bị mất tất cả hoặc phải trả một số thuế để ở lại”. Ngài nói thêm, “ở một vài nước, đôi khi các nhà cầm quyền còn đuổi trắng, họ không cần đến bạo lực nhưng chỉ cần gây phiền nhiễu giấy tờ, vì họ muốn không còn một Kitô hữu nào ở các xứ này”, ngài không nói chính xác nước nào.

Nguyễn Tùng Lâm dịch