Tình yêu dẫn chúng ta đến với Chúa

432

OSSROM15080_LancioGrandeGiáo hoàng Phanxicô nhắc nhở các tín hữu rằng tình yêu Kitô giáo phải được thể hiện trong hành động cụ thể, và ngài chỉ rõ rằng lời nói là không đủ.

Trng bài giảng lễ ban sáng ngày thứ năm 08-01, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta, Giáo hoàng nói rằng Thiên Chúa dẫn dắt với tình yêu, và qua tình yêu chúng ta đi đến nhận biết Thiên Chúa.

Suy niệm về ‘từ khóa’ trong phụng vụ thời gian này, Giáo hoàng Phanxicô nói rằng Chúa Giêsu tự ‘biểu lộ’ trong lễ Hiển linh, trong lễ chịu Phép rửa, và tại tiệc cưới Cana, nhưng ngài đặt câu hỏi rằng: ‘làm sao chúng ta nhận biết Thiên Chúa?’ Đức Phanxicô giải thích rằng trí tuệ không giải nghĩa được chân lý này cho bằng tấm lòng.

CHÚNG TA ĐI ĐẾN NHẬN BIẾT THIÊN CHÚA TRÊN ĐƯỜNG YÊU THƯƠNG

‘Thiên Chúa là tình yêu! Chỉ trên con đường yêu thương, các bạn mới có thể nhận biết Thiên Chúa. ‘Tình yêu có lý lẽ’, ‘tình yêu đồng hành cùng lý luận.’ Nhưng là tình yêu! Mà làm sao chúng ta có thể yêu nếu không biết gì? Thì hãy yêu thương người thân cận.’ Và đây chính là giáo lý của 2 giới răn chính, điều hệ trọng nhất là

‘Con phải yêu mến Đức Chúa, Chúa của con, với hết lòng, hết linh hồn, hết trí con. Đây là giới răn trọng nhất và trước nhất. Giới răn thứ hai cũng như thế: Con phải yêu thương người thân cận như chính mình.’ Và Đức Phanxicô chỉ ra rằng ‘để đạt được giới răn đầu, chúng ta phải đi trên những bước của giới răn thứ hai: nghĩa là qua tình yêu thương dành cho người thân cận, chúng ta có thể đi đến nhận biết Thiên Chúa, Đấng là tình yêu. Chỉ qua yêu thương, chúng ta mới đạt đến tình yêu.’

Và giáo hoàng Phanxicô nói rằng, đây chính là lý do vì sao chúng ta phải yêu thương nhau, bởi tình yêu đến từ Thiên Chúa và bất kỳ ai yêu thương đều từ Thiên Chúa mà ra:

TÌNH YÊU THIÊN CHÚA KHÔNG PHẢI LÀ TẤN TUỒNG

‘Người yêu thương thì nhận biết Thiên Chúa, người không yêu thương thì không biết Thiên Chúa, bởi Thiên Chúa là tình yêu. Đức Phanxicô nhấn mạnh, nhưng, ‘đây không phải là tình yêu ‘đóng kịch.’ Không phải, tình yêu này có thật, mạnh mẽ và bất diệt. ‘Tình yêu này tự ‘biểu lộ’ nơi Người Con, là Con Thiên Chúa, Đấng đã đến để cứu độ chúng ta. Đây là một tình yêu cụ thể, do bởi hành động mà ra chứ không phải bởi lời nói. Để nhận biết Thiên Chúa, chúng ta phải đi trong tình yêu, yêu thương người thân cận, yêu thương người ghét chúng ta, yêu thương tất cả.’

TÌNH YÊU THIÊN CHÚA GIỐNG NHƯ CHÙM HOA HẠNH ĐÀO

Giáo hoàng Phanxicô chỉ ra rằng Thiên Chúa đã cho chúng ta Con độc nhất của Người để giải phóng chúng ta khỏi tội lỗi, và ngài nói rằng trong Chúa Giêsu, chúng ta có thể leo lên, từng bước một, đến với tình yêu Thiên Chúa, đến vói nhận thức về Thiên Chúa là tình yêu. Nhắc lại những lời của ngôn sứ Jeremiah, Giáo hoàng nói rằng tình yêu Thiên Chúa có trước mọi sự … Ngài đi trước chúng ta. ‘Ngôn sứ Jeremiah nói rằng Thiên Chúa giống như hoa của cây hạnh đào, bởi đây là loài cây nở hoa đầu tiên vào mùa xuân, nghĩa là Thiên Chúa luôn triển nở trước chúng ta. Khi chúng ta đến, thì Thiên Chúa đã ở sẵn đó chờ chúng ta rồi. … Ngài luôn luôn ở đó trước chúng ta.

TÌNH YÊU THIÊN CHÚA LUÔN LUÔN CHỜ ĐỢI CHÚNG TA

Nói về bài Tin mừng trong ngày kể chuyện hóa bánh và cá ra nhiều, giáo hoàng nói rằng Thiên Chúa động lòng thương cho nhiều người đổ xô đến nghe giảng ‘bởi họ như đàn chiên không người chăn dắt, họ không có định hướng.’ Và Đức Phanxicô nói rằng, ngày nay, cũng có quá nhiều người không có định hướng, nhưng Thiên Chúa luôn đi trước, như lúc xưa Chúa Giêsu đã đi trước các tông đồ, những người chẳng hiểu được chuyện gì đang diễn ra.

‘Tình yêu Thiên Chúa luôn đợi chờ chúng ta, luôn luôn cho chúng ta kinh ngạc. Cha chúng ta, Đấng yêu thương chúng ta vô vàn luôn luôn sẵn sàng tha thứ cho chúng ta. Luôn luôn! Không phải một lần, mà là luôn mãi!’

Giáo hoàng Phanxicô kết bài giảng bằng lời nguyện xin Chúa cho chúng ta, ơn làm quen và nhận biết Thiên Chúa trên đường yêu thương.