Chỉ có Thần Khí mới mở tâm hồn chúng ta yêu mến Chúa

468

OSSROM15096_ArticoloGiáo hoàng Phanxicô đã nói rằng chỉ có Thần Khí mới có quyền năng mở tâm hồn chúng ta với Chúa và tình yêu của Ngài, chứ không phải hàng ngàn bài tập Yoga hay hay các khóa Thiền. Những lời này được Ngài nói trong bài giảng Thánh lễ sáng thứ sáu cử hành ở nhà nguyện Santa Marta.

Suy niệm của Giáo hoàng từ bài đọc Tin mừng trong ngày kể lại các tông đồ đã kinh hoàng thế nào khi thấy Chúa Giêsu đi trên mặt nước  Và Ngài giải thích lý do họ kinh hoàng là vì tâm hồn họ chai đá.

‘Phản ảnh’ sự ái kỷ của những người tu, của mọi người.

Giáo hoàng Phanxicô nói rằng tâm hồn con người có thể bị hóa đá vì nhiều lý do, chẳng hạn như một cảm nghiệm đau đớn trong đời. Nhưng ngài chỉ ra rằng, một lý do khác khiến tâm hồn chai đá là bởi người ta khép kín trong bản thân mình.

‘Tạo dựng một thế giới bên trong mình, tất cả đều khép kín. Khép kín trong bản thân mình, trong cộng đoàn hay giáo xứ của mình, nhưng luôn khép kín. Và sự khép kín này có thể vần vũ quanh rất nhiều thứ. Nhưng hãy nghĩ về sự kiêu hãnh, tự đủ, nghĩ rằng tôi tốt hơn người khác, và cả sự phù phiếm nữa đi?  Chúng ta có ‘những người ánh xạ’ (những người kết chặt với hình ảnh của mình trong gương) những người gắn chặt vào mình và không ngừng nhìn về bản thân mình, có phải vậy không? Những người ái kỷ trong lòng đạo, có không?  Nhưng họ có một tâm hồn chai đá bởi họ khép kín trong tâm hồn, họ không mở ra.  Và họ tìm cách bảo vệ mình với những bức tường mà họ xây lên quanh mình.’

Những tâm hồn chai đá bởi sự bất an và sợ hãi.

Giáo hoàng nói rằng những tâm hồn chai đá trong người ta có thể xuất hiện từ một vấn đề bất an, chẳng hạn như những người rào chắn bản thân bằng lề luật và quy tắc, như thể đang ở trong tù, cảm thấy an toàn hơn và chiếu luật của mình theo từng chữ một.

‘Khi một tâm hồn trở nên chai đá, nó không còn tự do và nếu không còn tự do thì là bởi con người đó không còn có thể yêu thương, đó chính là nghiệp chướng mà thánh Gioan tông đồ đã nói đến trong bài đọc một.  Một tình yêu hoàn hảo không có sợ hãi, trong tình yêu không có sợ hãi, bởi nỗi sợ chờ đợi sự trừng phạt và con người sợ hãi không có tình yêu trọn hảo. Người đó không tự do. Họ lúc nào cũng sợ có điều gì đó đau đớn hay buồn phiền xảy đến, sẽ khiến cho đời sống họ xấu đi hay đe dọa ơn cứu độ bất diệt của họ … Thật là một hình tượng quá chuẩn, bởi người đó không thể yêu thương. Một người không thể yêu thương, là người không tự do.  Và tâm hồn họ chai đá bởi họ không học cách để yêu thương.’

Thần Khí cho chúng ta tự do và ngoan ngoãn, chứ không phải là nhờ yoga và thiền.

Giáo hoàng Phanxicô kết bài giảng bằng lời nhấn mạnh rằng chỉ có Thần Khí mới có thể dạy chúng ta cách yêu thương và giải phóng chúng ta khỏi tâm hồn chai đá.

‘Bạn có thể theo học cả ngàn khóa giáo lý, hàng ngàn khóa linh đạo, hàng ngàn hóa yoga hay thiền, và đủ mọi thứ khác. Nhưng không gì có thể cho bạn tự do như con cái Thiên Chúa.  Chỉ có Thần Khí có thể thổi bừng tâm hồn bạn thưa lên ‘Cha ơi.’ Chỉ có Thần Khí mới có thể xóa bỏ, phá tan sự chai đá trong tâm hồn và làm cho quả tim bạn … mềm đi?  Không, tôi không thích từ đó, không phải mềm đi, mà phải là ‘ngoan ngoãn.’  Ngoan ngoãn với Thiên Chúa.  Ngoan ngoãn khi tự do yêu thương.’